DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Gần 3.000 lon trà bí đao, chanh dây của Tân Tiến Phát bị dừng lưu hành

Trần Nga
11-01-2017 22:19
Kinhtedothi - Sáng 11/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP do ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước giải khát của Công ty Cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát, địa chỉ tại đội 7B, xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức.

Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất và kho bảo quản của cơ sở này không đảm bảo ATVSTP. Cụ thể, khu vực sản xuất không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không đảm bảo ATVSTP trong quá trình sản xuất; người sản xuất không mang đủ trang phục bảo hộ lao động. Sản phẩm sản xuất không đúng với hồ sơ công bố, vi phạm quy định về nhãn mác.

Sản phẩm Trà bí đao của cơ sở Tân Tiến Phát bị tạm dừng lưu thông.
Trong đó, một loại sản phẩm có hồ sơ công bố là nước chanh leo nhưng sản phẩm là nước chanh dây và trên nhãn mác có ghi thêm là bổ sung vitamin; lon nước hương bí đao nhưng được đóng thùng ở bên ngoài có nhãn mác là trà bí đao. Cơ sở có 22 công nhân đang làm việc nhưng chỉ có 8 người có hồ sơ khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.
Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở này, tạm dừng lưu thông và tiến hành thu hồi các lô sản phẩm vi phạm quy chế về nhãn mác để tiêu hủy. Đoàn đã niêm phong toàn bộ số sản phẩm hiện có tại cơ sở (gồm 1.680 lon nước bí đao 333ml, 1.344 chai nước chanh dây 500ml) vi phạm quy chế về nhãn mác và sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để sản xuất, giao cho Chi cục Quản lý thị trường TP - đơn vị cấp phép và Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Hoài Đức giám sát quá trình khắc phục của đơn vị cũng như việc chấp hành quyết định đình chỉ sản xuất của đoàn kiểm tra. Cùng với đó, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước dùng phối trộn nguyên liệu lấy từ vòi chảy vào thùng phối trộn, giao Chi cục An toàn thực phẩm TP xét nghiệm và thông báo cho cơ sở.
Trước đó, vào ngày 29/11/2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với C49 Bộ Công an đã kiểm tra tại cơ sở này cũng đã có kết luận cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh để sản xuất; sử dụng nước không đạt quy chuẩn để sản xuất thực phẩm (cụ thể theo kết quả xét nghiệm của Viện Dinh Dưỡng quốc gia mẫu nước dùng phối trộn nguyên liệu lấy từ vòi chảy vào thùng phối trộn có nhiễm Coliforms); sản xuất 8 lô sản phẩm thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục cho phép sử dụng nhưng vượt giới hạn cho phép.
Trước những sai phạm này, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 120 triệu đồng, buộc Công ty Cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát tiếp tục thu hồi các lô hàng hóa vi phạm về nhãn và chất lượng đang lưu hành trên thị trường để tiêu hủy nhãn và sản phẩm theo quy định. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 30 ngày.
Tuy nhiên, kể từ khi có quyết định của Cục An toàn thực phẩm, đến nay đã hơn một tháng nhưng Công ty Cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát vẫn chưa khắc phục những yêu cầu của đoàn kiểm tra đưa ra.
 • Đi liên hoan chia tay, hơn 70 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc
  Kinhtedothi - Ngày 16/5, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch UBND phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc khiến hơn 70 sinh viên của trường Đại học...
  16-05-2018 19:08
 • 6 giờ cân não giành sự sống cho một quân nhân nguy kịch
  Kinhtedothi - Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện (BV) E đã giành giật sự sống cho một bệnh nhân là một sĩ quan công an ở Đắk Lắk, ra Hà Nội công tác, không may mắc bệnh tim rất nặng, trong tì...
  15-05-2018 16:20
 • Lợi ích của thẻ BHYT điện tử
  Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử.
  15-05-2018 08:46
 • Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế ký kết hợp tác chăm sóc sức khỏe nhân dân
  Kinhtedothi - Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Ch...
  14-05-2018 17:49
 • Phòng tránh bệnh đúng cách
  Kinhtedothi - Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 126.000 ca mắc ung thư mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị khó k...
  14-05-2018 08:57