DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

GEF 6: Cơ hội để thế giới chung tay kiến tạo nên một hành tinh an toàn và đáng sống hơn

Ngọc Hiền
09-07-2018 13:01
Kinhtedothi - “Liệu hành tinh của chúng ta có đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai? Tương lai của nhân loại có bền vững hay không?
Tin liên quan
  • Đại biểu GEF 6 cùng chung tay thu gom rác thải trên bờ biển Đà Nẵng Đại biểu GEF 6 cùng chung tay thu gom rác thải trên bờ biển Đà Nẵng
Các châu lục có còn tràn đầy sức sống hay không?- là một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm tại kỳ họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF lần thứ 54, diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua.
Là một trong những cuộc họp toàn cầu quan trọng nhất về môi trường trong năm 2018, kéo dài từ 23 đến 29/6, kỳ họp Đại hội đồng GEF6 có sự góp mặt của khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng với Lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị – xã hội và Lãnh đạo doanh nghiệp.
Nhiều ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu, đáng sống hơn đã được các đại biểu chia sẻ tại kỳ họp lần này, cho thấy tầm ảnh hưởng và tính hiệu quả của GEF góp phần vào phát triển bền vững trên toàn thế giới, đồng thời bảo vệ các mục tiêu chung toàn cầu.
“Ngôi nhà chung của nhân loại đang chịu nhiều thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Nếu chúng ta không có những giải pháp tổng thể thì những quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ gánh chịu hậu quả khôn lường.” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc.
Theo Thủ tướng, đây là thách thức to lớn cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.
Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu cũng nhấn mạnh: “Kịch bản phát triển thông thường sẽ tạo ra thảm hoạ và thay đổi mang tính gia tăng sẽ không bao giờ đủ. Giải pháp duy nhất chính là quá trình chuyển đổi. Chúng ta cần phải thay đổi hệ thống lương thực, đô thị, năng lượng và chuyển đổi thành nền kinh tế tuần hoàn. Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ, và đó chính là những gì GEF mong muốn thực hiện được trong tương lai”.
Do vậy, kỳ họp lần này là “cơ hội để thế giới chung tay kiến tạo nên một hành tinh an toàn hơn, đảm bảo hơn và đáng sống hơn” - Bà Naoko Ishii - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quỹ Môi trường toàn cầu cho biết.
Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia của bà Hilda Heine -Tổng thống Quốc đảo Marshall, ông Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile và bà Jose Maria Figueres - cựu Tổng thống Costa Rica.
Bên cạnh đó, còn các Bộ trưởng môi trường từ các nước trên thế giới, các nhà Lãnh đạo của các cơ quan Liên Hợp quốc, các tổ chức tài chính đa phương bao gồm: Ông Achim Steiner, Giám đốc điều hành Chương trình phát triển Liên hợp quốc; ông Erik Solheim, Giám đốc điều hành Chương trình môi trường Liên hợp quốc; ông Takehiko Nakao, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á; ông Suma Chakrabarti, Chủ tịch Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu; bà Cristiana Pasca Palmer, Thư ký điều hành, Công ước về đa dạng sinh học; ông Peter Thomson, Đặc phái viên Liên hợp quốc về các vấn đề đại dương; ông Howard Bamsey, Giám đốc Điều hành Quỹ Khí hậu xanh,…
Ngoài ra, kỳ họp tại Đà Nẵng còn có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như ông Paul Polman, Giám đốc Unilever và bà Sunny Verghese, Giám đốc điều hành của Olam International,…; các nhà khoa học như ông Johan Rockstrom, Giám đốc điều hành, Trung tâm phục hồi Stockholm; và các nhà lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ như ông Andrew Steer, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Viện Tài nguyên Thế giới; ông Shenggen Fan, Tổng giám đốc, Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế và ông Mark Watts, Giám đốc điều hành...
Ngoài các phiên họp toàn thể còn có các cuộc thảo luận bàn tròn về: Lương thực, khôi phục và sử dụng đất; các thành phố bền vững; kinh tế xanh lam; hợp tác để thực hiện Chương trình nghị sự 2030; các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học; kinh tế tuần hoàn; rác thải nhựa đại dương; cảnh quan bền vững Amazon và Congo; động vật hoang dã; giới và môi trường; đổi mới trong năng lượng sạch; tài chính bảo tồn; đất khô cằn bền vững.
Được biết, Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - ViettinBank là đơn vị đồng hành cùng các hoạt động trong và ngoài lề, góp phần làm nên thành công của kỳ họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF lần này.
TAG: GEF 6\r\n