DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Giá dầu có thể lên 100 USD/thùng do căng thẳng ở Syria

Lan Hương (Theo CNBC)
14-04-2018 15:25
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới có thể sớm vọt lên mức 100 USD/thùng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Syria.
Tuần này, giá dầu thô giao sau đã thiết lập những mức đỉnh kể từ tháng 12/2014 do bất ổn bị đẩy cao ở Syria.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (13/4) tại thị trường London, giá dầu thô Brent tăng 0,56 USD/thùng, đạt mức 72,58 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI tăng 0,32 USD/thùng, chốt ở 67,39 USD/thùng.
Cả tuần, giá dầu Brent tăng 5,48 USD/thùng, tương đương 8%. Giá dầu WTI cũng tăng 8% trong tuần. Đây là tuần tăng giá mạnh nhất của dầu thô kể từ tháng 7 năm ngoái. 
 
"Tôi cho rằng giá dầu có khả năng đạt mức 100 USD/thùng vào một thời điểm nào đó trong năm nay nếu căng thẳng tăng mạnh ở Trung Đông", ông Anish Kapadia, nhà sáng lập kiêm Giám đốc của Akap Energy, nói với hãng tin CNBC.
Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse vào ngày thứ Sáu cũng nâng dự báo giá dầu thêm 18% so với lần dự báo trước. 
Ngoài ra, giá dầu còn đang được hỗ trợ bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày đang được thực hiện giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga.
Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Sáu nói rằng "còn phải chờ xem" để xác định liệu sự tăng giá gần đây của dầu thô có bền vững hay không.
Báo cáo hàng tháng mới nhất của IEA giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu của thế giới ở mức 99,3 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Dự báo nguồn cung cũng không thay đổi so với báo cáo tháng trước.
Bên cạnh đó, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ gia tăng cũng có thể cản trở đà đi lên của giá dầu. Trong khi sản lượng của OPEC giảm, các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ lại sản xuất nhiều hơn.
TAG: Syria Mỹ