DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu giảm do lượng dự trữ của Mỹ vẫn cao

Phương Dung (Theo MarketWatch)
06-12-2017 21:00
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch chiều ngày 6/12, giá dầu suy yếu nhẹ do lượng dự trữ dầu đã qua tinh chế tại Mỹ tăng lên trong bối cảnh nhu cầu thị trường hiện đang giảm.
Tin liên quan
Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở mức 57,37 USD/thùng, giảm 25 xu Mỹ, hay 0,4%, so với phiên giao dịch trước đó. Giá dầu thô Brent tương lai giảm 24 xu Mỹ, tương đương 0,4%, xuống 62,62 USD/thùng.
Khai thác dầu đá phiến tại Mỹ.
Các nhà kinh doanh cho biết, giá dầu giảm sau khi báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (AI) vào cuối ngày 5/12, cho thấy lượng dự trữ dầu tăng 9,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 1/2 và tăng 4,3 triệu thùng so với các kho dự trữ sản phẩm chưng cất.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, trong dài hạn thị trường dầu thế giới sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ việc gia hạn thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2018 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga.
Nỗ lực thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày của các thành viên trong và ngoài OPEC từ đầu năm nay đã giúp giá dầu Brent tăng hơn 40% kể từ tháng 6, và hơn 130% kể từ tháng 1/2016, khi giá dầu chạm đáy kể từ năm 2003.
Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận định nhu cầu toàn cầu và nguồn cung bị thắt chặt sẽ giúp đẩy giá dầu lên mức 70 USD/ thùng vào giữa năm 2018.
"Các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ tiếp tục giành thị phần", Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích môi giới của Forex.com cho biết.
Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, cam kết mạnh mẽ hơn dự kiến của OPEC về việc cắt giảm sản lượng sẽ hỗ trợ giá dầu cho đến năm 2018.
Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào cuối ngày 4/12, Goldman đã nâng dự báo giá Brent trong năm tới lên 62USD/thùng và đối với dầu WTI là 57,50 USD/thùng, lần lượt tăng từ 58 USD/thùng và 55 USD/thùng.
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 6/12.
Theo báo cáo của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petronas của Malaysia, trong giai đoạn 2018-2020, giá dầu thế giới được dự báo sẽ dao động từ 50 - 60 USD/thùng, nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC.
Phó Chủ tịch Petronas, Samsudin Miskon, dự báo trong ngắn hạn, giá dầu thô vẫn biến động thất thường và nhấn mạnh, bất cứ sự kiện địa chính trị nào cũng đều có thể hỗ trợ giá dầu đi lên.
Petronas cho rằng giá dầu thế giới sẽ được hậu thuẫn bởi 3 nhân tố chính, đó là sự thực hiện nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nhóm nước trong và ngoài OPEC, phản ứng của các nhà sản xuất khí đá phiến Mỹ và đà tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.