DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá dầu giảm hơn 3% trong tuần do chứng khoán toàn cầu suy yếu

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
21-10-2018 10:05
Kinhtedothi - Thị trường dầu chứng kiến tuần mất giá do sản lượng dầu của Mỹ không ngừng gia tăng và diễn biến ảm đạm của thị trường chứng khoán toàn cầu.
Tin liên quan
Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Ả Rập Saudi liên quan đến vụ nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi mất tích đã khiến giá dầu tăng liên tiếp trong ngày 15 và 16/10.
Giá dầu ngọt nhẹ WTI giảm 3,1% trong tuần qua. 
Căng thẳng giữa Mỹ và Ả Rập Saudi diễn ra vào thời điểm mang tính quyết định đối với thị trường dầu thế giới khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/11 tới.
Tuy nhiên, đà tăng giá dầu trong hai phiên giao dịch đầu tuần đã bị chặn lại trong ngày 17/10 sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 6,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/10, cao hơn dự báo trước đó.
Giá "vàng đen" cũng lao dốc trong phiên này trong bối cảnh Mỹ và Ả Rập Saudi giảm căng thẳng về vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích. Tổng thống Trump hôm 17/10 đã nói rằng trong một cuộc điện đàm với ông, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed Bin Salman đã phủ nhận hoàn toàn việc biết về chuyện đã xảy ra, đồng thời tuyên bố sẽ nhanh chóng mở rộng cuộc điều tra đầy đủ.
Các nhà đầu tư lo ngại rằng Ả Rập Saudi có thể giảm nguồn cung ra thị trường toàn cầu nếu bị Mỹ áp đặt trừng phạt vì vụ nhà báo mất tích.
Jim Ritterbusch - chủ tịch của Ritterbusch và Associates cho biết: "Ả Rập Saudi có thể cắt giảm 500.000 thùng dầu/ngày theo lời cảnh báo trước đó nếu Mỹ lựa chọn áp đặt bất kỳ hình thức trừng phạt nào vì vụ nhà báo Khashoggi”.
Ngoài ra, thị trường dầu mỏ còn chịu thêm sức ép khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, thế giới dường như đang có đủ nguồn cung “vàng đen”, và hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và năm sau.
Giá dầu tiếp tục giảm mạnh trong phiên 18/10, với dầu WTI sụt hơn 4% trong 2 phiên liên tiếp khi dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 4 tuần liền.
Bên cạnh đó, các nhà phân tích nhận định rằng đà suy yếu của chứng khoán toàn cầu cũng gây sức ép lên giá dầu thô trong tuần này, đồng thời nhấn mạnh những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu và làm giảm nhu cầu các tài sản rủi ro.
Sang ngày 19/10, thị trường “vàng đen” giao dịch khởi sắc hơn, trong đó giá dầu Brent tạm thời tăng lên trên mức 80 USD/thùng nhờ lo ngại về khả năng căng thẳng giữa Mỹ và Ả Rập Saudi.
Nhà báo Khashoggi mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 
Stewart Glickman - chuyên gia phân tích chứng khoán năng lượng tại CFRA cho biết: “Trong khi phần lớn nhà đầu tư đã bỏ qua khả năng căng thẳng Mỹ - Ả Rập Saudi sẽ khiến Vương quốc này hạn chế sản lượng hồi đầu tuần này, thì những lo ngại sau tuyên bố mới nhất của ông Trump dường như đã thúc đẩy giá dầu thô”.
Chốt phiên ngày 19/10, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 47 xu Mỹ (tương đương 0,7%) lên 69,12 USD/thùng, song tính chung trong tuần vẫn sụt 3,1%.
Giá dầu Brent tăng 49 xu Mỹ (tương đương 0,6%) lên 79,78 USD/thùng, nhưng cũng mất 0,8% trong tuần qua.
Giá dầu mỏ trong phiên này đã không bị ảnh hưởng bởi báo cáo của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes khi cho hay, số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã tăng 4 giàn trong tuần.
Cam kết hiện nay của Ả Rập Saudi về việc gia tăng sản lượng được xem là rất quan trọng đối với những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump để có thể áp các lệnh trừng phạt lên Iran mà vẫn không khiến giá dầu biến động.