DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Gia đình quan tâm nhau

An Khánh
06-06-2020 20:00
Kinhtedothi - Hiện nay, trẻ con ngày càng tiếp cận và mày mò nhiều hơn, nghe nhiều audiobook hơn và ít thời gian sàng lọc hơn. Vì vậy, theo một hướng nào đó, đại dịch Covid-19 đã điều chỉnh xu hướng chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái của các bậc làm cha làm mẹ.
Tin liên quan
Hạnh phúc gia đình. Ảnh: Duy Anh
Đó là chăm sóc bản thân nhiều hơn, giáo dục thực hành nhiều hơn, thời gian dành cho mạng truyền thông xã hội ít hơn. Cha mẹ sẽ có ý thức hơn giúp con cái giữ gìn sức khỏe và bảo vệ môi trường.
Ý thức chăm sóc bản thân: Facebook IQ đã có một báo cáo về chủ đề và xu hướng năm 2020 sau khi thu thập dữ liệu từ những gì người dùng Facebook chia sẻ với nhau, các cuộc hội thoại họ có trên các bài đăng khác của họ, cũng như những gì người dùng tìm kiếm nhiều nhất.
Trước đây, nhiều người cho rằng dành thời gian cho những việc chăm sóc bản thân như tinh dầu, thư giãn, âm nhạc… là một thứ xa xỉ phẩm; chỉ có dành cho lễ Tết, năm mới. Tôi còn nhớ, vào đêm giao thừa, mẹ hay mua một bó lá, để nấu nồi nước cho cả nhà tắm gội, thơm tho cả năm. Nhưng đến nay, nhiều người đã gia tăng việc dùng các loại thảo dược để xông nhà, tắm rửa, ngâm mình trong bồn nước thư giãn…
Năm 2020 có thể là năm bạn thực sự bắt đầu chăm sóc bản thân tốt hơn, bắt đầu từ cuộc sống với những thú vui đơn giản: Đi dạo, tắm theo cách bạn muốn hoặc cho phép bản thân thèm một số thứ mà không phải cảm thấy tội lỗi.
Rời bỏ văn hóa “mẹ phải tốt nhất”: Thật dễ dàng để có được chuyển động khi lướt qua tài khoản Instagram, Facebook và cảm thấy như cuộc sống của bạn mờ nhạt so với thế giới ngoài kia. Nhìn thấy một bà mẹ khác đang tận hưởng nghỉ ngơi cùng gia đình ở một nơi xinh đẹp trong khi bạn bị mắc kẹt với một đứa trẻ bĩu môi, tức giận, có thể làm bạn xuống tinh thần - cảm giác tội lỗi, ghen tỵ và mọi thứ khác xảy ra.
Nhưng hãy nhớ, các bà mẹ, những gì bạn đang nhìn thấy có thể chỉ là một bức ảnh chụp lại một khoảng khắc tuyệt vời đang diễn ra ở một người khác. Bạn cũng có những thời gian hạnh phúc với con cái của mình, dù chỉ ở một quán cà phê bình thường, trong căn hẻm nhỏ trước nhà. Và trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, nhiều bậc cha mẹ đã giảm bớt thời gian sử dụng máy tính, điện thoại và dành nhiều thời gian hơn để chơi đùa cùng con cái. Bạn có thể không hoàn hảo, nhưng bạn là những bậc làm cha mẹ dành cho con nhiều sự âu yếm. Hãy tin điều đó.
Ý thức bảo vệ môi trường: Cho dù chúng ta hiện nay luôn xem xét các sản phẩm thân thiện với môi trường, tiếp cận có ý thức hơn đối với việc chọn lựa các mẫu thời trang hay hoạt động môi trường. Ý thức bảo vệ môi trường là một trong những xu hướng nuôi dạy con cái quan trọng. Trong thời gian ở nhà, tôi đã hướng dẫn con sử dụng và giữ lại các chai nhựa đựng nước để góp vào chương trình tái sử dụng, xây gạch. Điều đó giúp con phát triển ý thức môi trường, trở thành một chánh niệm chủ đạo trong gia đình và cả khi trẻ đến trường.
Sách nói - nhu cầu tăng: Sách nói - Audiobooks - được cho là đã tăng gấp đôi mức độ phổ biến. Nghe audiobook sẽ là một thay thế, khiến trẻ tập trung vào nội dung hơn là các hình ảnh gây mất tập trung. Nhờ vậy, phương cách đọc sách này cũng giúp phát triển khả năng lắng nghe và tập trung quan trọng, đây là những kỹ năng quan trọng cần có. Nó cũng cho phép trẻ em đa nhiệm trong khi chúng tham gia vào các hoạt động khác.
Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu: Liên quan đến các vấn đề sức khỏe và đặc biệt là với các con trẻ, cha mẹ đang cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng về việc bảo đảm cho con họ chế độ ăn uống và các mặt hàng chăm sóc cá nhân không có các thành phần gây hại. Báo cáo IQ của Facebook cho thấy ở Pháp, mọi người ngày càng phổ biến sử dụng các ứng dụng chăm sóc sức khỏe để sàng lọc thực phẩm hàng ngày và các mặt hàng chăm sóc cá nhân có thể chứa các thành phần gây hại, chất chống oxy hóa và chất ô nhiễm.
Cha mẹ ngày nay có ý thức hơn về những gì họ cho con ăn, thậm chí tìm kiếm các cách để cải thiện sức khỏe, hệ miễn dịch và phát triển trí não.