DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giá lợn hơi tại Hà Nội đạt 23.500 đồng/kg

Thiên Tú
17-05-2017 17:05
Kinhtedothi - Tại hội nghị giao ban thảo luận các giải pháp tăng cường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi do Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tổ chức ngày 17/5, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, giá lợn hơi trên địa bàn TP đã tăng đáng kể.
Tin liên quan
Theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện tại số lợn thịt từ 70 – 110 kg là hơn 552.000 con, số lợn quá lứa xuất bán là hơn 184.000 con. Toàn TP Hà Nội có 72 kho bảo quản với tổng công suất khoảng 8.000 tấn. Ông Nguyễn Huy Đăng cho biết, trước tình hình lợn hơi rớt giá mạnh, Sở NN&PTNT TP đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ, ứng phó. Cụ thể, đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn với các DN cũng như các trang trại nuôi lợn để tìm ra giải pháp hiệu quả nhất, sau đó thống nhất hành động.
 DN thu mua lợn cho người dân xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên với giá 35.000 đồng/kg.
Thông qua đó, các DN thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chăn nuôi, giết mổ đã liên kết chặt chẽ với nhau. DN thức ăn hỗ trợ ứng trước thức ăn và giảm giá 10% cho các hộ nuôi. DN thu mua, chế biến tăng cường thu mua với giá cao, đồng thời giảm giá bán. Hiện nay có nhiều công ty tiếp tục cam kết thu mua lợn với số lượng lớn, tiêu biểu có Công ty Thái Dương sẽ thu mua 20.000 con, các công ty khác đều cam kết thu mua từ 2.000 - 4.000 con hay Công ty Nam Hà Nội tổ chức cửa hàng bán lưu động và mua từ dân với mức giá 25.000 – 27.000 đồng/kg. Các DN cũng cam kết bán giá lợn thấp hơn ở các chợ truyền thống.
Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát giá khâu trung gian, giá bán lẻ nhằm giảm thiểu tối đa sự chênh lệch giữa giá mua và giá giá bán, đảm bảo có lợi cho hộ chăn nuôi cũng như người tiêu dùng. Đặc biệt, Sở NN&PTNT cũng đề nghị các sở, ngành chỉ đạo các bếp ăn tập thể, các trường học, đơn vị công an, bộ đội, các khu công nghiệp, khu chế xuất hỗ trợ tối đa việc tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi.
Ông Nguyễn Huy Đăng cho biết thêm, đối với các cơ sở sản xuất giống, Sở NN&PTNT đề nghị giảm lợn nái, tăng chất lượng nái, làm sao giảm đàn nhưng vẫn tăng trưởng tốt. UBND TP cũng đã đề nghị Ngân hàng NN&PTNT khoanh nợ, giãn nợ, tiếp tục cho vay ưu đãi cho các DN, hộ nuôi lợn. Bên cạnh đó, để phòng ngừa dịch bệnh xảy ra, TP quyết định hỗ trợ vaccine phòng bệnh cho các hộ chăn nuôi, hỗ trợ tiêm phòng, tiêu độc khử trùng, giảm nguy cơ dịch bệnh thấp nhất.
Nhờ sự vào cuộc tích cực của các ngành, cấp, đến nay giá lợn hơi xuất chuồng trên địa bàn TP đã tăng nhẹ. Hiện giá lợn hơi từ 70 – 100kg là 23.500 đồng/kg, giá lợn quá lứa là 20.000 đồng/kg. Cách đây hơn một tuần, giá lợn hơi vẫn còn dưới mức 20.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Huy Đăng cho biết, dự báo thời gian tới chăn nuôi sẽ tiếp tục còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, TP tiếp tục phát triển chăn nuôi theo quy hoạch, chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm xa khu dân cư và an toàn sinh học. Đồng thời liên kết các trang trại, gia trại thành lập mô hình HTX bởi nếu chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát sẽ không quản lý được dịch bệnh cũng như đầu ra. Ông Nguyễn Huy Đăng nhìn nhận, hiện nay rất khó kiểm soát tình hình chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát trong dân. Chính vì thế mà từ 2015 đến 2016 Hà Nội đã tăng 400.000 con lợn vì chăn nuôi tự phát không theo quy hoạch. “Từ giờ TP sẽ tăng cường công tác kiểm tra các DN, hộ, trang trại chăn nuôi. Nếu chăn nuôi không nằm trong quy hoạch, ảnh hưởng môi trường chúng tôi quyết liệt cho dừng chăn nuôi” – ông Nguyễn Huy Đăng cho hay.