DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giấc mơ không còn xa

Ngọc Hải
19-09-2018 08:19
Kinhtedothi - Làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa khắp thế giới, đưa xã hội loài người bước vào một kỷ nguyên phát triển mới ngày càng văn minh, hiện đại. Trong đó, mục tiêu xây dựng các đô thị thông minh, cung cấp tiện ích sống tối đa cho người dân đã trở thành một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay.
Các đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018
Hòa chung vào xu thế đó, Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu cụ thể nhằm xây dựng, phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) bền vững. Đặc biệt, đối với Hà Nội, trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của cả nước, một trong ba đô thị được định hướng phát triển ĐTTM đầu tiên của cả nước, mục tiêu đó lại càng có ý nghĩa và cấp thiết hơn.
Hà Nội hiện có nhiều lợi thế lớn để phát triển ĐTTM. Trước hết là tầm nhìn chiến lược và quyết sách phát triển của lãnh đạo TP. Những người chèo lái đã định hướng rõ rệt cho tương lai của TP phải trở thành một trong những ĐTTM sánh vai với các đô thị lớn trong khu vực và trên thế giới. Thực tế lịch sử đã chứng minh, sự phát triển, biến động của mỗi đô thị, mỗi quốc gia, tiên quyết chịu ảnh hưởng từ những quyết sách của người lãnh đạo. Do đó, có thể khẳng định Hà Nội đã có được ưu thế đầu tiên, to lớn thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển ĐTTM.
Trên cơ sở định hướng chiến lược lâu dài, cùng với sự quan tâm thiết thực, sâu sát của Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư, Hà Nội sẽ có những điều kiện tối đa về chính sách, nguồn lực kinh tế nhằm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở cho một ĐTTM. Mặt khác, cơ chế, chính sách phù hợp, đảm bảo một tương lai ổn định với nhiều cơ hội sẽ giúp Hà Nội thu hút mạnh mẽ nguồn lực xã hội, đầu tư cho hạ tầng và các dịch vụ, tiện ích thông minh của TP. Trên thực tế, nếu thiếu đi nguồn lực xã hội, nguồn ngân sách của TP, kể cả sự hỗ trợ từ Chính phủ cũng không thể đủ để xây dựng cơ sở hạ tầng cho TP. Bởi vậy, thu hút được sự quan tâm, đầu tư của các DN, tổ chức xã hội sẽ tạo nên nguồn lực vô cùng quan trọng cho tương lai.
Bên cạnh những lợi thế, Hà Nội cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức không nhỏ. Trong đó có những khó khăn đến từ sự chuyển động chưa được như kỳ vọng của cơ chế, chính sách. Cũng có những khó khăn do phong tục, tập quán xã hội, do cách sống không thể đổi thay trong một sớm một chiều của bộ phận không nhỏ người dân. Còn có khó khăn từ những bất cập, thiếu thốn của hạ tầng cơ sở xã hội cũng như hạ tầng thông tin. Một vấn đề cũng rất quan trọng cần được TP giải quyết là đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực thích hợp, có kỹ năng, có trách nhiệm để vận hành hệ thống thông minh của đô thị cả hiện tại và trong tương lai.
Còn rất nhiều việc phải làm để Hà Nội trở thành một ĐTTM thực sự với những tiệc ích tối đa, nâng cao chất lượng sống của người dân. Tuy nhiên, những thách thức, khó khăn đó cũng chính là động lực to lớn, mạnh mẽ để Hà Nội nỗ lực vươn lên. Hà Nội đã ở rất gần hình thái ĐTTM, giấc mơ đã không còn xa vời. Điều quan trọng nhất là con thuyền phát triển phải được chèo lái vững chắc, ổn định và luôn đi theo định hướng đã được thực tế chứng minh là đúng đắn. Như Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogber chia sẻ: "Hà Nội đã là ĐTTM, nếu quy hoạch tốt thì sẽ phát triển mạnh hơn nữa với hệ thống giao thông thông minh, hiệu suất, bền vững cùng giải pháp nhiên liệu".