DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giảm án cho người nhắn tin đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng

07-12-2018 21:49
Kinhtedothi - Ngày 7/12, TAND Cấp cao tại TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đào Tấn Cường (49 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng ) về tội Đe dọa giết người.
Tin liên quan
Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra đầu tháng 2/2018, bị cáo Đào Tấn Cường nhận mức án 18 tháng tù. Bị hại trong vụ án là ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Trần Phước Sơn - Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, nay là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng.
Bị cáo Đào Tấn Cường.
Theo cáo trạng, ngày 10/7/2017, Cường đến cửa hàng điện thoại di động mua một máy Nokia cũ cùng sim rác. Sáng hôm sau, Cường soạn tin nhắn gửi đến ông Thơ và ông Sơn với nội dung: “Rồi mày cũng phải trả giá thôi, mày lừa thầy phản bạn, mày sẽ phải hứng lấy quả báo, cũng chết bờ chết bụi thôi. Mày còn vợ con nữa đó”.
Tuy nhiên, vì sim không còn tiền, tin nhắn này không gửi đi được. Nghĩ điện thoại hỏng, Cường mang đến cửa hàng để sửa và hẹn đầu giờ chiều quay lại lấy. Khoảng 13 giờ cùng ngày, Cường lấy điện thoại và mua thêm 1 sim khác nhắn tin vào số điện thoại ông Thơ và ông Sơn với nội dung: “Đồ mất dạy, nợ máu phải trả bằng máu”. Tiếp đến, Cường đập phá điện thoại và sim ném xuống sông Hàn. Qua điều tra, bị cáo Cường đã bị Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an bắt khẩn cấp ngày 19/8.
Trả lời HĐXX, bị cáo Cường khai nhận, em trai của ông là Đào Tấn Bằng, cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng liên tục có đơn thư tố cáo về việc có liên quan đến một số lô đất trên bán đảo Sơn Trà. Mặc dù cơ quan chức năng đã xác định những nội dung tố cáo trên không đúng, em trai bị cáo vẫn bị một số người viết đơn thư tố cáo. Cho rằng ông Thơ và ông Sơn đứng sau vụ việc này nên Cường bức xúc nhắn tin đe dọa.
Tại phiên phúc thẩm, luật sư bào chữa cho Cường cho rằng, hành vi nhắn tin này của bị cáo chỉ là vi phạm hành chính dân sự, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, do đó đề nghị chủ tọa xem xét lại bản án sơ thẩm và việc truy tố Cường về tội danh Đe dọa giết người.
Tuy nhiên, đại diện VKS cũng như chủ tọa đồng quan điểm, hành vi nhắn tin của bị cáo đến Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn được thực hiện có chủ đích, có tính đe dọa khiến nạn nhân lo sợ.
HĐXX xét thấy, bị cáo Cường có nhân thân tốt, việc đe dọa chỉ để thỏa mãn bức xúc chứ hoàn toàn không có hành vi thực tế. Trong thực tế, giữa bị cáo và gia đình bị hại có mối quan hệ thân thiết. Tại phiên phúc thẩm, gia đình bị hại đã đề nghị xin giảm án cho bị cáo Cường.
Sau thời gian bị bắt tạm giam gần 3 tháng, bị cáo đã nhận thấy hành vi sai trái của mình. Gia đình bị cáo hiện nay có người em trai đang bị cơ quan công an bắt giam để điều tra hành vi phạm tội khác, mẹ bị cáo là người có công với cách mạng. Tổng hợp những tình tiết nêu trên, chiều ngày 7/12, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đào Tấn Cường 9 tháng tù, được trừ 2 tháng 23 ngày tạm giam, thời gian còn lại bị cáo phải chấp hành.
HẠNH NHUNG