DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Giữ quan điểm truy tố nguyên Chủ tịch MHB

Tuấn Kiệt
17-10-2018 08:25
Kinhtedothi - Phiên tòa xét xử vụ án gây thiệt hại 450 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) diễn ra vào đầu tháng 7/2018, bị can Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT MHB) cùng 16 đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát 450 tỷ đồng.
 Huỳnh Nam Dũng - Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB tại phiên tòa.    Ảnh Ngọc Hoa
Tuy nhiên, do bị can Huỳnh Nam Dũng và một số bị can khác phủ nhận cáo trạng truy tố nên Viện KSND tối cao đã điều tra bổ sung.
Ngày 16/10, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án gây thiệt hại 450 tỷ đồng xảy ra tại MHB. Theo đó, Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố bị can Huỳnh Nam Dũng cùng 16 đồng phạm với 2 tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại MHB và Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (Công ty MHBS).
Cáo trạng bổ sung tiếp tục khẳng định, trong giai đoạn từ năm 2011 - 2014, lợi dụng chức vụ quyền hạn và có động cơ vụ lợi, Huỳnh Nam Dũng và cấp dưới đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỷ đồng cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, về thực chất, Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng Giám đốc Công ty MHBS) đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng. Tiếp đó, Công ty MHBS đã sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua một số công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho MHB hơn 349 tỷ đồng.
Ngoài ra, bị can Lữ Thị Thanh Bình với cương vị được giao đã có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho MHB hơn 108 tỷ đồng. Cụ thể, từ năm 2008 - 2010, Hội đồng Đầu tư và Ban Tổng giám đốc MHBS đã họp, thống nhất mở tài khoản làm tài khoản tự doanh của MHBS để mua bán chứng khoán. Do đó, từ tháng 8/2008 - 12/2012, MHBS đã sử dụng nguồn vốn của công ty để giao dịch tự doanh trên 3 tài khoản, gây thiệt hại cho MHB 65,4 tỷ đồng.
Kết luận điều tra bổ sung của Viện KSND Tối cao xác định thêm, có dấu hiệu tội phạm và người phạm tội xảy ra tại MHBS trong hoạt động kinh doanh chứng khoán. Hành vi phạm tội căn cứ báo cáo kiểm toán ngày 8/6/2015 của Kiểm toán Nhà nước đối với hoạt động của MHBS. Cụ thể, thông qua việc MHBS ký và thực hiện 9 hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán với khách hàng theo phương thức thỏa thuận góp vốn để hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết mua, bán chứng khoán. Viện KSND Tối cao đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra, làm rõ. Sau đó, Bộ Công an đã có quyết định trưng cầu giám định viên Bộ Tài chính giám định xác định thiệt hại và trách nhiệm cá nhân của những người liên quan.