Hà Nội cam kết bình ổn thị trường Tết

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Hà Nội bảo đảm đủ hàng hóa, giá cả ổn định phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Năm nay lượng hàng Việt chiếm ưu thế". Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về việc chuẩn bị hàng phục vụ dịp Tết, sáng 18/12.

 
Người tiêu dùng chọn mua hàng tại hội chợ hàng Việt tổ chức ở huyện Thanh Trì. Ảnh: Chiến Công
Rốt ráo chuẩn bị nguồn hàng

Theo Sở Công Thương Hà Nội, lượng hàng hóa chuẩn bị phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trị giá 28.500 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với dự trữ hàng hóa Tết năm 2018). Cụ thể, các DN sản xuất các mặt hàng bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát dự kiến sản xuất đưa ra thị trường phục vụ Tết giá trị 10.000 tỷ đồng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, giò chả, miến, nông sản chế biến, chè, miến dong, bột sắn… với tổng giá trị khoảng 2.200 tỷ đồng. DN thương mại bán lẻ dự trữ và đưa ra thị trường lượng hàng hóa trị giá 15.300 tỷ đồng. Hệ thống chợ truyền thống là kênh phân phối truyền thống và chủ yếu các nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết của Nhân dân Thủ đô, dự kiến đưa ra lượng hàng hóa đạt khoảng 1.000 tỷ đồng…
Để đảm bảo VSATTP, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trong dịp Tết Nguyên đán, từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Sở Công Thương phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Y tế, Công an TP tăng cường kiểm tra VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan
Đại diện hệ thống siêu thị Vinmart Trần Cứu Quốc cho biết, hiện siêu thị Vinmart đã chuẩn bị 30 tấn thịt bò, 25 tấn thủy hải sản, 500 tấn rau, 1.000 tấn trái cây, bánh mứt kẹo các loại khoảng 1.200 tấn, 1 triệu lít bia, 800 tấn gạo, 100 tấn thịt lợn… Tổng Công ty Thương mại Hà Nội đã dự trữ lượng hàng hóa tăng khoảng 5% so với năm ngoái, đồng thời triển khai các điểm bán hàng tại các khu công nghiệp, tổ chức chợ Tết tại huyện Ứng Hòa. Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội Vương Trọng Tuấn thông tin, DN sẽ đưa ra thị trường khoảng 400 tấn bánh mứt kẹo phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá ổn định không tăng so với năm ngoái.

Chú trọng an toàn thực phẩm

Tại hội nghị, các DN phân phối có chung ý kiến, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT cần chú trọng chỉ đạo các đơn vị sản xuất đảm bảo VSATTP trong quá trình cung ứng hàng hóa.

Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Nguyễn Tiến Vượng, qua thực tế thu mua nhóm hàng nông sản thực phẩm chế biến dự trữ phục Tết, DN này nhận thấy nhiều HTX nông nghiệp trong quá trình sản xuất chưa chú trọng nhiều đến tính pháp lý như: Chứng nhận hợp quy chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, trong khi bao bì, nhãn mác còn thô sơ... Không chỉ có vậy, vào thời điểm cuối năm, DN quy mô nhỏ, không đủ năng lực nhưng lại liên tục tổ chức hội chợ bán sản phẩm tại các huyện ngoại thành, dẫn tới không kiểm soát được chất lượng hàng hóa đầu vào, thậm chí hàng giả, hàng nhái cũng được bày bán. Điều này khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào hàng hóa tại các hội chợ hàng Việt do ngành công thương Hà Nội tổ chức, nhất là dịp cuối năm.

Các DN bán lẻ kiến nghị, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT cần hướng dẫn các tỉnh xây dựng quy trình sản xuất nông sản theo hướng áp dụng khoa học công nghệ, bảo đảm an toàn, chất lượng, truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Bộ Công Thương cần xây dựng tiêu chí xác định DN đủ điều kiện tổ chức hội chợ tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt, cần có được những DN đủ mạnh, có vai trò dẫn dắt, là đầu mối thu gom sản phẩm, định hướng người nông dân sản xuất theo nhu cầu thị trường.

Trước những kiến nghị của DN, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông lưu ý: Các sở, ngành và DN cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về bảo đảm cân đối cung cầu bình ổn thị trường. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tỉnh lân cận nhằm tạo nguồn hàng, bảo đảm lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ hoặc găm hàng chờ tăng giá. Tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, giám sát nguồn hàng, từng bước thực hiện chuỗi liên kết để truy xuất hàng hóa, nguồn gốc và chất lượng.

Nhằm đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN trên địa bàn chuẩn bị hàng hóa, DN được vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ Tết 24/24 giờ. Đồng thời, tăng cường rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ cao về hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm các quy định về VSATTP.