DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại vùng dân tộc miền núi

Trọng Tùng
14-04-2021 10:52
Kinhtedothi - Sáng 14/4, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức hội nghị Sơ kết công tác dân tộc quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2021.
Trong quý I/2021, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Dân tộc TP đã tham mưu UBND TP tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch số 138/KH-UBND giai đoạn 2016 - 2020; ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND về thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, phối hợp với các sở ngành, địa phương xây dựng dự thảo kế hoạch của TP thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô giai đoạn 2021 - 2030. 
Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh phát biểu tại hội nghị
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong quý I/2021, công tác dân tộc trên địa bàn Hà Nội tập trung vào chăm lo đời sống cho đồng bào vùng dân tộc. Ban Dân tộc TP đã tổ chức tặng 100 phần quà dịp Tết cho người có uy tín, các đối tượng chính sách. Các huyện có đồng bào dân tộc sinh sống tập trung cũng chủ động triển khai các chính sách dân tộc bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.
Cụ thể, huyện Thạch Thất trao tặng 700 suất quà; huyện Ba Vì tặng 76 suất quà cho người có uy tín. 24 người có uy tín huyện Quốc Oai và 87 hộ gia đình chính sách huyện Mỹ Đức cũng nhận được những phần quà trong dịp Tết nguyên đán 2021. Ngoài ra, huyện Mỹ Đức còn tặng thêm 39 suất quà cho hộ nghèo, 13 người có uy tín, 2 xuất quà cho thương bệnh binh…
Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh cho biết, trong quý II/2021, công tác thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là về kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể hoá nội dung này, Ban Dân tộc TP đã xây dựng kế hoạch để tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền tại các xã vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn Thủ đô trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2021. 
Thời gian tới, Ban Dân tộc TP sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện đầy đủ các cơ chế, chính sách dân tộc của T.Ư và Hà Nội. Trong đó tập trung phối hợp với các sở ngành, địa phương tham mưu, đề xuất TP bổ sung cơ chế, chính sách dân tộc đặc thù nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện kinh tế - xã hội cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn Thủ đô.
Bên cạnh sớm hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế -  xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô giai đoạn 2021 - 2030 để trình TP phê duyệt, Ban Dân tộc TP cũng sẽ triển khai các lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Kế hoạch số 101/KH-UBND của UBND TP thực hiện Quyết định số 771/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho người có uy tín năm 2021 theo kế hoạch…