DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

"Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam

Hà Minh
07-12-2017 11:23
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972-2017), sáng 7/12, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - Bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đối không”.
Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đến dự và tham luận tại Hội thảo.
 
Cuộc Hội thảo nhằm làm rõ hơn những kinh nghiệm quý báu trong tổ chức, xây dựng và phát triển lực lượng; xây dựng thế trận Phòng không, Không quân; trong việc tiến hành công tác đảng, công tác chính trị; việc bảo đảm hậu cần; bảo đảm kỹ thuật được đúc rút từ thực tiễn xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân chủng Phòng không - Không quân trong hơn 50 năm qua để vận dụng và phát triển một cách có hiệu quả vào điều kiện mới của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.
Thông qua Hội thảo này, một lần nữa xác định rõ vị trí, vai trò và nhiệm vụ của Quân chủng Phòng không - Không quân trong tình hình mới. Đồng thời, đề xuất những định hướng, nội dung, giải pháp thực hiện để xây dựng và phát triển Quân chủng tiến lên “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và đánh thắng các cuộc tiến công hỏa lực đường không của địch, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Nhiều tham luận đã tập trung làm sáng tỏ và sâu sắc thêm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của ý chí quật cường, lòng dũng cảm, bản lĩnh trí tuệ và tài năng quân sự; của trí thông minh, sáng tạo, dám đánh và quyết thắng tạo nên sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đối không.
Các tham luận khẳng định kết quả và ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, phân tích những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thắng lợi, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu về chỉ đạo chiến lược, thực hiện tư tưởng tác chiến, nghệ thuật tiến hành chiến dịch phòng không; về sự hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân và với các lực lượng phòng không ba thứ quân, với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của các tầng lớp Nhân dân trong chiến đấu.
Những bài học kinh nghiệm rút ra từ thắng lợi chiến dịch phòng không tháng 12-1972, gợi mở những định hướng xây dựng, phát triển lực lượng phòng không không quân trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.