DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Đình chỉ thi công công trình Trường Mầm non Vườn Xanh

Nha Trang- Văn Trọng
25-09-2017 14:35
Kinhtedothi - Vào khoảng 3 giờ sáng 25/9, Dự án Trường Mầm non Vườn Xanh (Khu đô thị Mỹ Đình- phường Mỹ Đình 1- quận Nam Từ Liêm) đang xây dựng đã bất ngờ bị đổ sập gần 500 m2 tầng 1 và tầng 2 công trình.
Tin liên quan
Đến trưa ngày 25/9, dù đã được các lực lượng chức năng thông báo, chủ đầu tư Dự án là Trường Mầm non Vườn Xanh vẫn chưa có mặt tại hiện trường để gải quyết vụ việc. Đại diện Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm cho hay, cơ quan này đang tiến hành lập biên bản báo cáo hiện trạng và đình chỉ thi công công trình.
Hai tầng, gần 500 m2 công trình trơ cốt thép
Tại hiện trường, cốt thép của công trình nghiêng ngả, giàn giáo bị đè bẹp, nhiều thanh dầm đứt gãy. Tại thời điểm diễn ra vụ việc, có từ 20- 30 công nhân đang ngủ trong khu vực công trường Dự án. Rất may, tất cả các công nhân ngủ ở khu vực lán trại nên không có thiệt hại về ngươi. Theo tính toán ban đầu của đơn vị thi công, thiệt hại do vụ việc này khoảng 3- 4 tỷ đồng.
 Hiện trường công trình Trường mầm non Vườn xanh bị sập sáng 25/9.
Công trình gồm 4 tầng nổi, 1 tầng hầm và 1 tầng áp mái. Chủ đầu tư là Trường Mầm non Vườn xanh do bà Vũ Thị Mai là Chủ tịch HĐQT. Nhà thầu tư vấn giám sát: Công ty TNHH TM và XNK Hải Đăng; nhà thầu tư vấn thiết kế: Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng công trình; nhà thầu thi công: Công ty TNHH TM & Kỹ thuật Trần Vũ.
Tại hiện trường, Phó Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm Trần Văn Diên cho biết, ngay sau khi sự cố diễn ra, các lực lượng chức năng gồm đại diện Đội thanh tra xây dựng quận, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 1 đã có mặt kịp thời để giải quyết kiểm tra và xử lý vụ việc. Theo đó, công trình bị đổ sập tầng 1 và tầng 2. Diện tích đổ sập khoảng 498 m2/794 m2. Trước đó, Đội Thanh tra xây dựng và các lực lượng đã phối hợp kiểm tra công trình theo quy định. Công trình này có giấy phép xây dựng số 66/GPXD ngày 22/6/2017 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp, có thiết kế đã được phê duyệt. Thông báo khởi công được UBND phường Mỹ Đình 1 tiếp nhận và xác nhận ngày 18/8/2017. Hiện, nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ.
Đến trưa ngày 25/9, dù đã được các cơ quan chức năng thông báo nhưng người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư công trình là Trường Mầm non Vườn Xanh vẫn chưa có mặt lại công trình để xử lý vụ việc. Chỉ duy nhất đơn vị thi công là Công ty TNHH thương mại và kỹ thuật Trần Vũ có mặt tại hiện trường.
Nguyên nhân ban đầu phóng viên ghi nhận được từ các cơ quan liên quan là có thể do công trình tháo giàn giáo sớm trong khi sức nặng hơn 600 tấn bê tông tươi mới đổ quá nặng nên công trình không trụ được.
Đình chỉ thi công công trình
Hiện, Đội Thanh tra xây dựng Nam Từ Liêm đã lập biên bản báo cáo hiện trạng công trình, biên bản xử lý hành chính, đình chỉ thi công công trình. Tuy nhiên, đến trưa 25/9, chủ đầu tư Dự án vẫn chưa đến hiện trường để ký biên bản.
 
Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường sáng 25/9, những công nhân làm việc tại trường mầm non bị sập đổ đang tạm thời được nghỉ. Theo một số công nhân, thời điểm xảy ra vụ sập, họ nghe thấy tiếng hô lớn, ngay lập tức mọi người tán loạn bỏ chạy ra khỏi công trường. Ông Vũ Hữu Chung- bảo vệ công trình cho biết: “Khi tôi đang ngồi ở khu bảo vệ công trình thì nghe thấy những âm thanh rắc rắc trên công trình, tiếp đó là những miếng bê tông nhỏ bắn ra liên tục. Sau đó, công trình đổ sập một cách nhanh chóng”. Theo ông Chung, thời điểm xảy ra vụ sập, trên tầng hai của công trình các công nhân đang tiến hành đổ bê tông. Tuy nhiên, lúc trường sập thì mọi người đã xuống được hết. Công nhân ở đây chủ yếu là người dân ở các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình...
Ông Lưu Hồng Đức - Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết, thời điểm xảy ra sự cố, một tốp công nhân đang thi công thì trần bị đổ sập, rất may không có ai bị thương vong. “Hiện, các cơ quan chức năng của quận Nam Từ Liêm đã xuống hiện trường lập biên bản để làm việc. Phường cũng đã cử lãnh đạo, cán bộ đến phối hợp để làm rõ nguyên nhân”- ông Đức nói.
Liên quan đến vụ việc, sáng 25/9, tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý 3/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo quận Nam Từ Liêm báo cáo về sự việc Trường Mầm non đổ sập trong đêm. Bí thư kiêm Chủ tịch quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Hải cho biết, sự việc xảy ra khoảng 3 giờ sáng 25/9. Ngay sau đó, quận yêu cầu các cơ quan chức năng của quận khẩn trương điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố. “UBND quận Nam Từ Liêm sẽ sớm có báo cáo bằng văn bản về sự việc đến UBND TP Hà Nội”-ông Hải cho biết.