DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội giải bài toán thiếu giáo viên mầm non

Thủy Trúc
15-08-2018 09:56
Kinhtedothi - Ngày 14/8, tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 giáo dục mầm non do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, nhiều quận, huyện, trường cho biết, rất thiếu giáo viên (GV) mầm non và đề nghị TP tổ chức thi tuyển để đảm bảo chất lượng nuôi dạy trẻ.
Tin liên quan
Cô và cháu trường Mầm non Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân trong giờ học hát. Ảnh: Thanh Hải
Quận, huyện đều thiếu 
Thực hiện đề án xây dựng thêm trường lớp mới, nên quận Thanh Xuân gặp khó khăn về GV mầm non. Tương tự, huyện Sóc Sơn đã được TP Hà Nội rà soát, bổ sung xây dựng thêm các trường mầm non để giảm sĩ số học sinh/lớp, nên cũng thiếu người chăm nuôi trẻ.
“Vừa rồi huyện Thường Tín rà soát các trường học thì thiếu khoảng 200 GV 3 cấp học, trong đó bậc mầm non thiếu 57 GV. Chúng tôi đã đề nghị Huyện ủy Thường Tín tạm thời cho các trường ký hợp đồng GV mầm non trong khi chờ TP có cơ chế tuyển dụng. Vì thế, chúng tôi đề nghị TP quan tâm, có hướng dẫn để các trường mầm non có đội ngũ GV đảm bảo” – Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Lê Thị Liễu đề nghị.
Đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát quy hoạch mạng lưới trường mầm non, tăng tỷ lệ huy động trẻ đến lớp. Tăng cường cơ sở vật chất, xây dựng trường chuẩn quốc gia; thực hiện gom điểm lẻ, cải tạo, xây mới trường, đảm bảo sĩ số trẻ/nhóm lớp theo Điều lệ trường mầm non. 
Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng
Bà Liễu cũng bày tỏ khó khăn trong việc quản lý 50 nhóm trẻ ngoài công lập. Bởi nhiều nhóm chưa bảo đảm các điều kiện theo quy định, rất cần Sở GD&ĐT hướng dẫn trong việc quản lý. Cùng với đó, hiện nay một số trường mầm non của Thường Tín có số nhóm trẻ vượt quá số lượng quy định. Những trường này nằm dọc 2 bên quốc lộ 1A và có 1 tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua, người dân cũng muốn tách trường để đảm bảo an toàn trong việc đưa đón trẻ, nhưng chưa thể thực hiện. Bởi nếu tách ra, Thường Tín phải đối mặt với việc thiếu GV mầm non trầm trọng.
Trước vấn đề này, nhiều quận và các trường mầm non đề nghị lãnh đạo Sở GD&ĐT hướng dẫn, cho phép trường mầm non được ký hợp đồng trong khi chờ TP tổ chức thi tuyển GV.
Cho phép ký hợp đồng tuyển dụng
Phản hồi về việc thiếu GV của các trường, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD&ĐT Trần Thị Yến cho rằng: Trong khi chờ TP phê duyệt quyết định kế hoạch tuyển dụng GV mầm non, trước mắt để bảo đảm đội ngũ, các trường nên ký hợp đồng. Hiện nay, theo quy định của TP về phân cấp, việc ký hợp đồng tuyển dụng GV được giao cho Hiệu trưởng. Cũng theo bà Yến, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ đã đề xuất kiến nghị với TP năm 2018 - 2019 cho phép tuyển dụng GV mầm non. TP đồng ý chủ trương, biện pháp thực hiện cụ thể thì trong thời gian tới sẽ có.
Cũng tại hội nghị này, Sở GD&ĐT Hà Nội đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, chú trọng phát triển quy mô mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, tăng tỷ lệ huy động trẻ. Đối với ngành giáo dục huyện Chương Mỹ, Quốc Oai tăng cường công tác vệ sinh môi trường để bảo đảm an toàn đón học sinh tới trường…
Bảo đảm an toàn tuyệt đối về thể chất tinh thần cho trẻ cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non. Theo đó, các địa phương phát hiện những yếu tố nguy cơ gây mất an toàn, có biện pháp khắc phục kịp thời. Hiệu trưởng nhà trường, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục và các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra vụ việc liên quan đến vi phạm đạo đức nhà giáo hoặc mất an toàn của trẻ.