DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Học lực yếu vẫn được dự xét tốt nghiệp THCS

Bảo Thắng
20-05-2020 18:08
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hà Nội, học sinh xếp loại học lực yếu vẫn được dự xét tốt nghiệp THCS nếu thoả mãn một số điều kiện.
Tin liên quan
Học sinh có học lực yếu vẫn được dự xét công nhận tốt nghiệp khi thoả mãn điều kiện.

Sở GD&ĐT TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị giáo dục trực thuộc hướng dẫn về xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2019 - 2020.

Theo đó, liên quan tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp THCS được quy định: Đối với người học dự xét công nhận tốt nghiệp THCS lần đầu phải thoả mãn các điều kiện như có đủ hồ sơ theo quy định tại Quy chế xét công nhận tốt nghiệp THCS; xếp loại hạnh kiểm cả năm lớp 9 từ trung bình trở lên, đối với diện phải xếp loại hạnh kiểm; xếp loại học lực cả năm lớp 9 từ trung bình trở lên, nếu không thuộc diện đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích; xếp loại học lực yếu nhưng các môn học tính điểm trung bình đều đạt từ 3,5 điểm trở lên, trong đó môn Toán hoặc môn Ngữ văn đạt từ 5 điểm trở lên, nếu thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích.

Cũng theo Sở GD&ĐT TP, đối với người học chưa tốt nghiệp ở lần xét công nhận tốt nghiệp THCS trước, khi muốn xét tốt nghiệp cần viết đơn dự xét công nhận tốt nghiệp THCS, nộp đơn và hồ sơ chậm nhất ngày 12/6 tại cơ sở giáo dục đã học hoặc cơ sở giáo dục nơi cư trú. Trong tình huống này, tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp sẽ được xem xét cụ thể từng trường hợp.

Theo đó, với người học chưa dự xét tốt nghiệp THCS hoặc đã dự xét nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp THCS hoặc không được dự xét công nhận tốt nghiệp THCS do nghỉ học quá 45 buổi học phải dự kiểm tra môn Toán và môn Ngữ văn theo chương trình lớp 9; nếu điểm trung bình của 2 bài kiểm tra từ 5 điểm trở lên (không có bài nào bị điểm 0) thì được công nhận tốt nghiệp THCS.

Trường hợp người học chưa dự thi, dự xét công nhận tốt nghiệp THCS do xếp loại học lực yếu hoặc loại kém được lựa chọn một môn hoặc một số môn trong số những môn học có điểm trung bình cả năm lớp 9 dưới 5 điểm hoặc môn xếp loại chưa đạt để dự kỳ kiểm tra do cơ sở giáo dục tổ chức.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, cơ sở giáo dục xếp loại học lực, nếu đạt loại học lực trung bình thì được công nhận tốt nghiệp THCS; người học chưa được công nhận tốt nghiệp THCS vì lý do hạnh kiểm phải được UBND xã, phường nơi cư trú xác nhận có tiến bộ, có tư cách đạo đức tốt.