DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội không mở cửa các cơ sở thờ tự đền, chùa để phòng dịch Covid-19

Minh An
19-02-2021 11:38
Kinhtedothi - Ngày 15/2, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội đã có văn bản số 09/TB-CĐ thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn TP. Trên cơ sở đó, từ 0h ngày 16/2 các di tích, cơ sở thờ tự đã đồng loạt đóng cửa. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa biết được thông tin này, dẫn đến việc vẫn đến đình, chùa để làm lễ cầu an.
 Người dân vái vọng cầu an, giải hạn tại chùa Quán Sứ. Ảnh: Minh An

Đầu năm, theo văn hóa tín ngưỡng người dân thường có thói quen đi lễ đầu. Tuy nhiên, do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP cũng như các tỉnh lân cận và cả nước. Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã đưa ra thông báo, từ 0 giờ ngày 16/2 Hà Nội tạm thời đóng cửa các di tích để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, nhiều người dân chưa nắm được thông tin đóng cửa nên vẫn đến các di tích, đền, chùa để cầu an và may mắn. Tuy nhiên, khi phật tử đến trực tiếp đến các địa điểm di tích, đền, chùa... thì đã nhận được thông báo về việc đóng cửa thực hiện theo chỉ đạo của TP Hà Nội. Cụ thể, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, chùa Quán Sứ, chùa Ngọc Khánh đồng loạt đóng cửa.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tạm dừng hoạt động đón khách tham quan di tích từ ngày 16/2/2021. Thời gian mở cửa sẽ được thông báo sau. Rất mong quý khách thông cảm” - thông báo được dán trước cổng Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Trong khi đó, Ban Quản lý đền Ngọc Sơn sau thời gian Tết mở cửa đón khách tham quan đã dán thông báo: “Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban quản lý Di tích danh thắng Hà Nội tạm thời đóng cửa di tích quốc gia đặc biệt đền Ngọc Sơn để vệ sinh khử khuẩn phòng dịch”. Còn tại di tích Gò Đống Đa, UBND quận Đống Đa cũng niêm yết công khai quyết định dừng tổ chức lễ hội 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2021).

Như vậy, các địa điểm di tích, đền, chùa... trên địa bàn Thủ đô sẽ tiếp tục đóng cửa đến khi có chỉ đạo mới từ Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội. Người dân có thể tham gia các khóa lễ, cầu an thông qua hình thức online tại các web... Đây là hình thức được Giáo hội phật giáo khuyến khích người dân, phật tử thực hiện để phòng, chống dịch Covid-19.