DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hà Nội mong muốn hợp tác với IFC để sớm triển khai chiến lược phát triển thành phố

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
12-01-2021 20:45
Kinhtedothi - Chiều 12/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). Tham dự cuộc làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn.
Tin liên quan
  • Hà Nội mong muốn hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Ngân hàng Thế giới Hà Nội mong muốn hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Ngân hàng Thế giới
Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao các sáng kiến và hoạt động của IFC tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Việc TP ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên tại Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vào tháng 6/2020 là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của IFC. 
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia IFC, ông Kyle F. Kelhofer.
“Chính nhờ hội nghị trên, nên dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ dịch bệnh trong giai đoạn vừa qua, Hà Nội đảm bảo được mức tăng trưởng 3,98%, cao gấp 1,4 lần so với mặt bằng chung cả nước. Thu ngân sách của TP không những không hụt thu mà còn tăng 6% so với mức thu của năm 2019 - mức cao nhất từ trước tới nay. Hà Nội cũng đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII vào tháng 10/2020. Trong đó hoạch định chiến lược phát triển Thủ đô bền vững đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045. Vì vậy, Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác, phối hợp với những đối tác quan trọng như IFC để sớm triển khai các chiến lược phát triển của TP”- Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia IFC, ông Kyle F. Kelhofer đánh gia cao công tác phòng, chống dịch của Hà Nội thời gian vừa qua. Đồng thời khẳng định, những hành động quyết liệt, mạnh mẽ của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đã tạo ra môi trường an toàn cho người dân, trong đó có người nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn.  
Theo ông Kyle F. Kelhofer, vốn vay của tổ chức này chiếm khoảng 1/3 tổng vốn vay của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB). Sự ổn định của Việt Nam suốt 25 năm qua đã tạo niềm tin vững chắc cho IFC tiếp tục hỗ trợ trong nhiều hoạt động khác và đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 nước hợp tác chặt chẽ nhất với IFC. Trong bối cảnh đó, IFC kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác với Hà Nội theo đúng các cam kết đề ra trong bản ghi nhớ đã ký, nhất sự phát triển của địa phương và khu vực kinh tế tư nhân, huy động thêm các nguồn vốn... 
Bí thư Thành ủy cho biết, Hà Nội sẽ có đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện Luật Thủ đô ngay trong năm 2021. Trong đó sẽ đề xuất một số điều chỉnh cơ chế tài chính đặc thù trước khi trình Chính phủ và Quốc hội xem xét. Trên lộ trình này, Hà Nội mong muốn IFC sẽ chung tay nghiên cứu, chia sẻ tư vấn, hỗ trợ đưa ra những đề xuất thiết thực.