Hà Nội phát hiện, xử lý 75 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP.

Từ đầu năm đến nay, ngành y tế đã kiểm tra, giám sát ATTP tại 46 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở các lễ hội trên địa bàn 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong quá trình thanh kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP.

TP đã tổ chức 3 đoàn thanh kiểm tra hậu kiểm ATTP theo kế hoạch. 2 đoàn kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể 10 quận, huyện và các đoàn giám sát mô hình điểm về ATTP.

Kết quả, 9 tháng năm 2023, đã có 386 cơ sở thực phẩm được thanh tra, hậu kiểm, phát hiện và xử lý vi phạm 75 cơ sở. Lỗi vi phạm chủ yếu là khu vực bếp có côn trùng, động vật gây hại; ghi nhãn sản phẩm không đúng; sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận GMP, nhãn phụ sản phẩm ghi không đúng, không đủ theo quy định...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cùng Đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể của trường Tiểu học Nguyễn Du (Khu đô thị Vinaconex 3 Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm).
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cùng Đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể của trường Tiểu học Nguyễn Du (Khu đô thị Vinaconex 3 Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm).

Các đoàn kiểm tra đã lấy 12 mẫu thực phẩm để xét nghiệm tại phòng xét nghiệm, kết quả 9/12 mẫu đạt, 3/12 mẫu không đạt (1 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe dương tính với chất cấm tadalafil, 1 mẫu giò sống và 2 mẫu chả cá dương tính với hàn the).

Trong năm 2022 và 2023, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát ATTP tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện trên địa bàn TP gồm: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai.

Từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của TP đã kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm thực phẩm tại bếp ăn tập thể  trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện trên địa bàn ATTP và truy xuất nguồn gốc rau củ quả cung cấp cho bếp ăn trường học tại 9 cơ sở.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã điều tra, giám sát trường hợp ngộ độc Methanol tại thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh. Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân làm 72 người mắc, không có tử vong, nguyên nhân do thực phẩm nhiễm vi sinh vật.

Đồng thời, đơn vị này cũng tổ chức truy xuất nguồn gốc thực phẩm (thịt gà) cung cấp cho bếp ăn tập thể của nhà trường có nguồn gốc tại huyện Thường Tín...

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát, ngành y tế Hà Nội cũng đã phối hợp với chính quyền các địa phương duy trì công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố tại 579 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Các mô hình điểm được duy trì như: Mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm ở 440 xã, phường, thị trấn của 20 quận, huyện, thị xã.

Mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ATTP có kiểm soát (20 tuyến phố/16 quận, huyện); mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể trường học (20 trường tiểu học/10 quận, huyện).

Mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện; đánh giá thực trạng ATTP và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất (9 quận, huyện).

Theo báo cáo của Sở Y tế, Hà Nội hiện có 76.807 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong 8 tháng năm 2023, toàn TP thành lập hơn 800 đoàn thanh tra, kiểm tra.

Kết quả, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm là 71.557 cơ sở, trong đó có 62.397 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 87,2%) và phát hiện 9.157 cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng đã xử phạt 5.954 cơ sở với số tiền hơn 18,2 tỷ đồng; đồng thời đình chỉ 65 cơ sở và tiêu hủy 124 loại sản phẩm vi phạm của 658 cơ sở.

Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã nhắc nhở tại chỗ 2.480 cơ sở có những lỗi tồn tại như nhân viên đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức khi chế biến thực phẩm…