DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng giảm

Mai Vân
11-04-2019 16:19
Kinhtedothi - Ngày 11/4, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá 6 tháng triển khai Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thí điểm thành lập các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (TTXD-ĐT) trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã của TP.
Tin liên quan
Kể từ khi thực hiện Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND của UBND TP, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2017, khi chưa thực hiện Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND, số lượng các công trình vi phạm TTXD chiếm 10,99% thì sang năm 2018 đã giảm xuống còn 5,2% và tổng kết trong quý I/2019 còn khoảng 4,9%.
Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2019, các đội TTXD-ĐT đã tiến hành kiểm tra trên 1.300 công trình, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 65 trường hợp vi phạm. Trong đó, đa số các trường hợp vi phạm TTXD-ĐT đều là nhà ở riêng lẻ. Trong đó, UBND cấp huyện, xã đã xử lý dứt điểm 44/65 trường hợp vi phạm, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục xử lý.
Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hồ Quang Anh báo cáo tại Hội nghị.
Trong quý I/2019, thanh tra xây dựng trên các địa bàn của TP đã ban hành 83 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, với tổng số tiền xử phạt trên 2,2 tỷ đồng.
Theo Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Hồ Quang Anh, việc thí điểm thành lập các đội TTXD-ĐT trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã đã góp phần giúp các địa phương kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm về TTXD phát sinh trên địa bàn quản lý.
Nhưng trong quá trình hoạt động vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như: một số nơi còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, đặc biệt là những trường hợp vi phạm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, việc xử lý dễ gây khiếu kiện phức tạp; Quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị một số nơi còn thiếu, đặc biệt là các vùng ven đô có tốc độ đô thị hóa cao, nhưng chất lượng cấp phép vẫn còn hạn chế; cùng với đó là công tác quản lý đất đai bị buông lỏng, từ những vi phạm về đất đai dẫn đến những vi phạm về TTXD-ĐT.
Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2019, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Đội thanh tra xây dựng tại các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động xây dựng, hạ tầng kỹ thuật đô thị trong đó tập trung vào các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị trên địa bàn TP nhằm phát hiện kịp thời và xử lý các vi phạm về TTXD từ khi mới phát sinh.
Theo Quyết định số 3406/2018/QĐ-UBND, các đội TTXD-ĐT được chuyển từ Thanh tra Sở Xây dựng về trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã. Mô hình thí điểm này được thực hiện trong 2 năm, từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2020.