DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Xử phạt ô nhiễm môi trường hơn 16,5 tỷ đồng

Hà Thanh
13-03-2018 17:37
Kinhtedothi - Trong năm 2017, các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường trên địa bàn TP đã xử phạt hành chính 588 cơ sở vi phạm về bảo vệ môi trường.
Thông tin trên đã được Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định đưa ra tại cuộc giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều nay (13/3). Được biết, ngành môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm qua đã kiểm tra, thanh tra tại 2.161 cơ sở và 588 cơ sở trong số này đã bị xử lý vi phạm hành chính.
Ông Định cho biết, dựa trên kết quả thanh tra, kiểm tra trong năm 2017 cho thấy số cơ sở đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải vẫn còn thấp, công tác chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại một số cơ sở được kiểm tra còn chưa thường xuyên và nghiêm túc. Không những thế một số doanh nghiệp còn xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép, thực hiện không đúng các nội dung trong các hồ sơ pháp lý về môi trường.
 Ảnh minh hoạ
Bên cạnh công tác thanh kiểm tra, Sở TN&MT cũng đã rà soát và xác định các “điểm đen” về ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Đến nay, qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã, đã ghi nhận 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường.
Trong năm 2018, Sở TN&MT sẽ triển khai rà soát, đánh giá cụ thể, chi tiết mức độ ô nhiễm môi trường tại các điểm đen, các khu vực bức xúc về môi trường trên địa bàn TP để xây dựng lộ trình, biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để tại các khu vực này, ông Định nói thêm.
Để kiểm soát ô nhiễm nước mặt, TP đã triển khai lắp đặt và đưa vào vận hành ổn định liên tục 6 trạm quan trắc nước mặt tự động tại hồ Tây và hồ Hoàn Kiếm, sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Cầu Bây và suối Lai Sơn.
Cũng theo ông Định, trong năm nay, TP sẽ triển khai nạo vét cải tạo hồ Tây nhằm giảm lượng bùn thải, tăng lượng oxi cho hệ sinh thái dưới nước.