DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Hà Tĩnh: Người dân “liều lĩnh” săn cá dưới chân hồ Kẻ Gỗ

Thanh Tùng
27-10-2020 16:41
Kinhtedothi - Nhiều ngày nay, hàng trăm người dân tại vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ đã tập trung ở khu vực xả tràn, dùng một loại câu đặc biệt để đánh bắt cá. Theo các “cần thủ” cho biết, đây là cơ hội hiếm có để bắt cá khủng.
Để đảm bảo an toàn cho hồ đập và ứng phó với cơn bão số 9, trong lúc mực nước hạ du đang thấp, từ 15h30 ngày 25/10, tràn Dốc Miếu Kẻ Gỗ đang xả với lưu lượng là 250m3/s. Đến 7h ngày 26/10, lưu lượng xả tăng lên lên 300 đến 400m3/s.
Dưới dòng nước cuồn cuộn đổ về khi hồ Kẻ Gỗ xả tràn điều tiết lũ, rất nhiều người dân gần đó đã bất chấp nguy hiểm đánh bắt cá ngay dưới chân cửa xả. 
Ở đây người dân địa phương gọi công việc này là “trặc cá”
Các "cần thủ" thường dùng lưỡi câu sắc nhọn, có 3-4 cạnh chĩa ra ngoài và hoàn toàn không cần dùng mồi câu. 
Sau khi vút câu ra thì giật mạnh, để lưỡi câu mắc vào thân cá, cứ thế kéo vào bờ.
Lưỡi câu sẽ được mài liên tục để thật sắc, cá một khi đã mắc thì rất khó có thể thoát ra
Anh Tiến Hiệp (31 tuổi, xã Cẩm Mỹ) cầm trên tay xâu cá khủng cười nói, sáng đến giờ tôi đã bắt được hơn 15kg cá mè, cá ở đây rất nhiều và toàn là cá to, ai may mắn có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Đã 3 ngày nay, người dân chúng tôi rủ nhau ra đây bắt cá đưa về bán kiếm thêm thu nhập hoặc đưa về nhà nấu ăn.
Đặc điểm của cá hồ Kẻ Gỗ là cá nước ngọt, thịt chắc, nên rất được nhiều người ưa chuộng.
 Trung bình mỗi ngày một người câu cá có thể kiếm được từ 10-15kg cá, to nhỏ đủ loại.
“Vì hồ Kẻ Gỗ rất ít khi xả lũ nên cá trong hồ rất nhiều và toàn là cá to, cá bị cuốn theo dòng nước khi ra khỏi hồ thì đã mệt và bơi rất chậm. Đứng ở dưới này chỉ cần vụt câu ra rồi kéo vào là có cá ngay. Ai may mắn thì có thể kiếm được những con cá khủng trên 10kg”, ông Hoàng (60 tuổi, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết.
Một người đàn ông đang nghỉ ngơi ăn tạm mì tôm để tiếp tục “săn cá khủng”

Nhiều người dân còn dùng vó và lưới để đánh bắt cá vừa thoát ra khỏi hồ theo tràn.