DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hàn Quốc viện đến Mỹ để giảm căng thẳng thương mại với Nhật Bản

Tú Anh (Theo Reuters)
11-07-2019 10:54
Kinhtedothi - Hàn Quốc đã viện đến đông minh chung với Nhật Bản để mong giảm bớt tình hình căng thẳng thương mại.
Tin liên quan
  • Nhật Bản liên tiếp giáng đòn thương mại lên Hàn Quốc do Nhật Bản liên tiếp giáng đòn thương mại lên Hàn Quốc do "vết đen" lịch sử

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng Nhật Bản hạn chế xuất khẩu với Seoul là “gây khó dễ” đối với sự hợp tác ba bên.

Nhật Bản đã thắt chặt việc xuất khẩu ba nguyên liệu quan trọng cho màn hình điện thoại thông minh và chip cho Seoul. Tokyo tuyên bố  “mất lòng tin” với Seoul sau khi phán quyết một tòa án ở Hàn Quốc yêu cầu DN Nhật phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị Nhật Bản cưỡng ép phải lao động trong Thế chiến II.

 Ngoại trưởng Hàn quốc Kang Kyung-wha.

Dự kiến động thái của Nhật Bản sẽ ảnh hưởng đến những gã khổng lồ Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix –vốn cung cấp chip cho các công ty như Apple. Trong bối cảnh đó, Hàn Quốc đang đẩy mạnh các thỏa thuận ngoại giao để đồng minh chung là Mỹ can dự giải quyết.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong cuộc điện đàm tối 10/7 với ông Pompeo khẳng định, động thái thắt chặt thương mại của Nhật Bản không chỉ gây thiệt hại cho các công ty Hàn Quốc mà còn có thể phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tổn thương các công ty Mỹ.

Bộ trưởng Kang cũng bày tỏ lo ngại rằng điều này là không mong muốn và hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có thể xấu đi. Seoul hy vọng Tokyo sẽ rút lại quyết định và tình hình sẽ không xấu đi thêm nữa.

Kim Hyun-chong, phó giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, đã đến Washington hôm 10/7 trong một chuyến thăm không báo trước và tiết lộ với báo giới rằng ông có mặt để gặp gỡ giới chức Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ nhằm thảo luận về các vấn đề bao gồm kiềm chế xuất khẩu của Nhật Bản.