DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hàng loạt công ty xi măng lỗ lớn

Hà Thanh
30-11-2017 17:53
Kinhtedothi - Bộ Tài chính hé lộ hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính khá bết bát của một số công ty con thuộc Vicem.
Bộ Tài chính mới đây đã có công văn gửi Bộ Xây dựng về tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem). Báo cáo chỉ ra hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính khá bết bát của một số công ty con thuộc Vicem.
 
Tính đến thời điểm 31/12/2016, Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng có số lỗ luỹ kế lên tới 285 tỉ đồng, phải sử dụng nguồn vốn ngắn hạn tài trợ cho tài sản dài hạn. Công ty còn mất cân đối về tài chính, hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn thấp (0,64), vốn đầu tư của chủ sở hữu là 1.021 tỉ đồng nhưng vốn chủ sở hữu chỉ còn 638 tỉ đồng do không bảo toàn được vốn.
Với Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Tam Điệp, năm 2016 doanh thu đạt 1,532 tỉ đồng và có lãi 36,57 tỉ đồng. Tại thời điểm 31/12/2016, vốn đầu tư của chủ sở hữu là 1.132 tỉ đồng nhưng lỗ luỹ kế quá lớn đến 1.120 tỉ đồng nên vốn chủ sở hữu chỉ còn 68,86 tỉ đồng, hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu lên tới 28 lần, hệ số thanh toán ngắn hạn 0,55.
Vicem Tam Điệp rơi vào tình trạng gần mất hết vốn, mất an toàn tài chính nghiêm trọng và không đảm bảo khả năng thanh toán nợ, hoạt động công ty hoàn toàn phụ thuộc vào các khoản vốn vay, chiếm dụng và hỗ trợ từ công ty mẹ Vicem.
Đối với các công ty con là công ty cổ phần cũng trong tình trạng không mấy khả dĩ. Tại Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên 1, hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn và hệ số khả năng tức thời thấp cho thấy công ty sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn, tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối tài chính.
Tại Công ty cổ phần Xi măng Hạ Long, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kể từ tháng 3/2016, sau khi Vicem tiếp nhận vốn tại công ty này, Vicem đã hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu sản xuất, tiêu thụ, tài chính, tổ chứ, hệ thống quản trị kinh doanh.
Đến nay, một số chỉ tiêu đã cải thiện, công ty đã có lãi nhưng lỗ luỹ kế đến cuối năm 2016 vẫn lớn, ở mức 2.523 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 1.541 tỷ đồng, nợ phải trả là 7.638 tỷ đồng cho thấy công ty bị mất cân đối và an toàn tài chính nghiêm trọng, việc cân đối dòng tiền để trả nợ trong những năm tiếp theo sẽ gặp khó khăn.
Tại một số công ty xi măng khác như Bút Sơn, Hoàng Mai, Bỉm Sơn cũng trong tình trạng phải sử dụng vốn ngắn hạn để tài trợ cho tài sản dài hạn cho thấy chưa hoàn toàn cân đối về tài chính, khả năng thanh toán nợ đến hạn thấp, tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối tài chính.
Đối với một số công ty liên doanh, liên kết vẫn còn công ty có số lỗ luỹ kế lớn. Trong đó, công ty cổ phần Sông Đà 12 lỗ luỹ kế đến thời điểm 31/12/2016 là 63 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đánh giá hiệu quả đầu tư của công ty mẹ còn thấp. Đến cuối năm 2016, công ty mẹ cho các công ty con vay 1.260 tỷ đồng, trong đó Công ty xi măng Tam Điệp vay 776 tỷ đồng, Công ty xi măng Bút Sơn vay 246 tỷ đồng, Hải Phòng vay 200 tỷ đồng.
Trước đó, vào đầu năm 2017, kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng cũng cho biết, Vicem và 20 công ty trực thuộc vướng nhiều sai phạm, thua lỗ nghìn tỷ đồng trong quá trình kinh doanh, đầu tư. Ngoài ra, việc chi trả thù lao cho ban lãnh đạo tại nhiều công ty con của Vicem cũng không phù hợp quy định. Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ và báo cáo về vấn đề này.