DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hành vi quảng cáo sai sự thật, xử lý thế nào?

KINHTEDOTHI.VN
19-08-2020 09:48
Kinhtedothi - Tôi vừa mua một chiếc balo của một nhãn hàng trên mạng, với quảng cáo da thật, không bị bong tróc, hỏng trong ít nhất 5 năm sử dụng. Tuy nhiên, khi nhận hàng, tôi sử dụng 10 ngày là hỏng, lớp da bên ngoài bị bong tróc. Liệu đây có phải hành vi lừa dối khách hàng không? Nguyễn Văn Bảo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tin liên quan
  • Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin
Trả lời:
Tội Lừa dối khách hàng là người bán, người cung cấp dịch vụ có dùng thủ đoạn gian dối nhằm thu lợi bất chính. Dù biết gây thiệt hại cho người mua, họ vẫn cố tình thực hiện.
Tội Lừa dối khách hàng đã được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015. Khi có căn cứ chứng minh hành vi của người bán hàng đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cơ quan điều tra có quyền khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can.
Tội Lừa dối khách hàng được quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015: Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Thu lợi bất chính từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng.
Phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn xảo quyệt, thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20 – 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.
Tuy nhiên, trên thực tế, ít trường hợp bị xử phạt hành chính hoặc khởi tố về tội danh này. Hành vi gian dối của người bán thông thường là gây thiệt hại nhỏ, người bị hại không tố giác nên cơ quan điều tra không biết để xử lý. Trong một số trường hợp, người bán có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản có thể sẽ bị truy cứu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải là Lừa dối khách hàng.
Luật sư Nguyễn Hồng Quang - Đoàn Luật sư TP Hà Nội