DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hơi cay, bạo lực bùng phát tại điểm nóng biên giới Mỹ - Mexico

Hương Thảo (Theo Reuters)
26-11-2018 09:22
Kinhtedothi - Và đúng như lời đe dọa trước đó của Tổng thống Trump, biên giới căng thẳng nhất của nước này đã chính thức bị đóng cửa.
Tin liên quan
  • Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không được chi tiền cho bức tường biên giới Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không được chi tiền cho bức tường biên giới
Những căng thẳng đầu tiên tại biên giới diễn ra hồi cuối tuần qua. 
Tại biên giới Mỹ - Mexico cuối tuần qua đã xảy ra những đụng độ nhất định giữa quân đội với những người di cư Trung Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó thề rằng những người xin tị nạn sẽ không dễ dàng để nhập cảnh vào nước ông.
Theo các quan chức Mỹ, giao thông ở cả 2 hướng tại cảng San Ysidro giữa San Diego và Tijuana đều đã bị đình chỉ, khiến việc giao thương tại khu vực buôn bán sầm uất nhất ở Tây bán cầu bị gián đoạn. Giao lộ cho người đi bộ và xe hơi bị kiểm soát chặt tại Mexico hiện đã được thông sau khi bị tạm dừng trong nhiều giờ liền.
Căng thẳng trên biên giới Mỹ - Mexico đã tăng lên trong những ngày gần đây, với hàng ngàn người di cư Trung Mỹ thuộc một đoàn caravan cắm trại tại một sân vận động thể thao ở Tijuana. Hôm 25/11, cảnh sát Mexico đã chính thức bỏ mặc những vụ tuần hành phản đối, tạo nên một cuộc chạy đua về biên giới Mỹ.
Chính phủ Mexico cho biết họ đã giành lại quyền kiểm soát biên giới sau khi gần 500 người di cư cố gắng vượt qua biên giới Mỹ "một cách bạo lực" và tuyên bố sẽ trục xuất ngay những người Mỹ gốc Trung đang cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp - thể theo cuộc họp hôm 25/11 giữa Washington và Mexico.
Nhiều phụ nữ và trẻ em từ đoàn di cư khốn đốn trong cảnh bạo loạn.
Nhóm người di cư, một số người mang lá cờ Honduras, được cho là đã lao về phía hàng rào biên giới, nơi các viên chức Mỹ đang tụ họp ở phía bên kia. Nhân viên Hải quan và Biên phòng Mỹ đã ngăn chặn những người di cư bằng một loạt các hộp tỏa ra những đám khí cay lớn, trong khi các máy bay trực thăng của chính phủ Mỹ và Mexico bay rợp trời.
Những người biểu tình đã bị bắt bởi cả chính quyền Mexico và Mỹ. Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết chủ yếu là phụ nữ gục ngã và trẻ em gào khóc vì hơi cay. "Họ muốn chúng tôi chờ đợi ở Mexico nhưng tôi đang tuyệt vọng. Con gái nhỏ của tôi bị bệnh và tôi thậm chí còn không có tiền mua sữa cho nó" - Joseph Garcia, 32 tuổi, từ Honduras nói.