DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

[Hỏi-đáp] Bố có được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Luật sư Nguyễn Hồng Quang Đoàn Luật sư Hà Nội
18-02-2020 08:57
Kinhtedothi - "Vợ chồng tôi có một con chung 2 tuổi. Do mẫu thuẫn gia đình, vợ tôi đã bế con về nhà ngoại và đang có ý định ly hôn với tôi. Chúng tôi đều tốt nghiệp đại học, có thu nhập ổn định, liệu tôi có thể dành quyền nuôi con khi ly hôn không?" - Nguyễn Văn Nam, quận Ba Đình, Hà Nội
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014: "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”. Theo quy định này, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp: Người mẹ đồng ý cho bạn nuôi con; Người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Như vậy, để được nuôi con dưới 36 tháng tuổi, bạn phải thỏa thuận và được sự đồng ý của người mẹ. Hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh mẹ không đủ điều kiện và phải chứng minh mình có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con:
- Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập của con.
- Điều kiện về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của mẹ.
Với thông tin bạn cung cấp, bạn và vợ bạn đều tốt nghiệp đại học, có thu nhập ổn định. Mặt khác, nếu vợ bạn nuôi con thì bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng một khoản tiền để hỗ trợ vợ nuôi con nhỏ. Cho nên, với những điều kiện như vậy thì khả năng lớn tòa án vẫn sẽ giao con dưới 36 tháng tuổi cho vợ bạn chăm sóc, nuôi dưỡng.
Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn