Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Hỏi-đáp] Chuyển nhượng đất cho người khác có cần vợ đồng ý không?

Kinhtedothi - "Vợ chồng tôi có một thửa đất được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, hiện tôi muốn chuyển nhượng lại cho anh trai tôi. Trước đó, tôi có thế chấp mảnh đất này để vay vốn ngân hàng, hợp đồng vay vốn đứng tên vợ tôi. Nếu tôi muốn bán mảnh đất này mà không muốn có sự tham gia của vợ tôi có được không?" - Nguyễn Văn Trung, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Trả lời:
Thửa đất nói trên là tài sản chung của hai vợ chồng bạn được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên việc mua bán, thực hiện các giao dịch dân sự đối với thửa đất phải có sự đồng ý cả hai vợ chồng. Không có cách nào để bạn tự ý định đoạt thửa đất mà không cần sự đồng ý của vợ. Vì như vậy là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền tài sản của vợ bạn.
Nếu muốn tự quyết định, bạn chỉ có quyền quyết định phần của mình trong khối tài sản chung đó. Khi đó, bạn yêu cầu chia tài sản, làm thủ tục tách thửa, sổ (nếu có đủ điều kiện) và thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Ngoài ra, mảnh đất đang thế chấp ở ngân hàng hợp đồng vay vốn đứng tên vợ bạn thì vợ bạn phải làm thủ tục giải chấp lấy tài sản ra rồi mới có thể bán được.
Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

06 Dec, 08:43 PM

Kinhtedothi – Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân khu Tân Thành 1, xã Minh Hòa (tỉnh Phú Thọ) về việc Công ty CP đá Hoàng Sơn có dấu hiệu lấn chiếm, phá rừng hỗn hợp để khai thác đá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

11 Jul, 02:02 PM

Kinhtedothi - Dư luận từng xôn xao trước những vụ việc tưởng chừng như nhỏ nhặt: người dân trộm vài chậu cây cảnh trước cổng nhà hàng xóm, kẻ lén hái trộm vài cành hoa trong công viên công cộng, hay thậm chí lấy đi vài nhánh cây kiểng của quán cà phê. Song, theo quy định của pháp luật, những hành vi này - dù giá trị tài sản không lớn nhưng vẫn có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật Hình sự. 

TP Hồ Chí Minh: 7 năm xin sửa chữa nhà dột nát vẫn chưa xong

TP Hồ Chí Minh: 7 năm xin sửa chữa nhà dột nát vẫn chưa xong

16 Apr, 09:56 PM

Kinhtedothi - Gần 7 năm trôi qua, ông Nguyễn Thành Lâm nhiều lần nộp đơn xin sửa chữa căn nhà số 119/9 đường TMT 13, khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ