DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Hỏi-đáp] Người chung sổ đỏ không đồng ý bán đất, giải quyết thế nào?

Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội
25-06-2020 09:12
Kinhtedothi - "Tôi và 2 người bạn mua chung một thửa đất, cùng đứng tên trên sổ đỏ, do đó, khi chuyển nhượng phải có sự đồng ý của tất cả người sử dụng đất. Vậy trong trường hợp có 1 người chung sổ đỏ không đồng ý chuyển nhượng, phải giải quyết thế nào để được sang tên?" - Nguyễn Việt Anh, quận Ba Đình, Hà Nội
Trả lời: 
Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp sổ đỏ và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này. Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất”.
Theo quy định trên, trường hợp người cùng đứng tên sổ đỏ không đồng ý chuyển nhượng thì người có quyền sử dụng đất còn lại thực hiện thủ tục tách thửa để chuyển nhượng phần quyền sử dụng đất của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng được phép tách thửa vì để được tách thửa phải có các điều kiện.
Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có các điều kiện sau:
- Có sổ đỏ. Khi có sổ đỏ, người sử dụng đất mới có đầy đủ các quyền theo quy định. Tuy nhiên, quyết định của UBND một số tỉnh, TP quy định không được tách thửa khi không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Hay nói cách khác, đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì được phép tách thửa dù trên thực tế khó thực hiện.
- Đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu (thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu).
- Đất không có tranh chấp.
- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
- Trong thời hạn sử dụng đất.
Ngoài ra, đối với từng địa phương có thể có những điều kiện riêng nhưng chủ yếu quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Như vậy, trong trường hợp người chung sổ đỏ không đồng ý bán đất, bạn vẫn được quyền chuyển nhượng nếu thửa đất đó chia được theo phần cho từng người và thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định. Hay nói cách khác, nếu thửa đất đó đủ kiện tách thửa, bạn có quyền tách thửa để chuyển nhượng phần quyền sử dụng đất của mình.
Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn