DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Hỏi-đáp] Quy định quyền thăm con sau ly hôn

Luật sư Nguyễn Hồng Quang – Đoàn Luật sư Hà Nội
30-01-2020 11:16
Kinhtedothi - "Bạn tôi ly hôn với chồng nhưng do chưa có việc làm ổn định nên không giành được quyền nuôi con. Người chồng cũ thường ngăn cản, đe dọa khi bạn tôi đến thăm con. Xin hỏi, hành vi này có vi phạm pháp luật không, và người mẹ muốn gặp con cần phải làm gì?" - Nguyễn Thị Thu, quận Đống Đa, Hà Nội
Trả lời:
Điều 82 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014 quy định về quyền được thăm nom con sau ly hôn của người không trực tiếp nuôi dưỡng: "1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. 2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. 3.
Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó".
Do đó, sau khi ly hôn, người mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom, chăm sóc con chung. Trừ khi người chồng cũ có chứng cứ rõ ràng việc mẹ đưa con đi ra ngoài là cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con, khi đó người chồng cũ mới có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người mẹ.
Ngoài trường hợp nêu trên thì sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Việc ngăn cản không cho gặp con là một trong những hành vi bạo lực gia đình được nêu tại Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007. Hành vi ngăn cản quyền thăm nom giữa cha mẹ và con bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
Để được thăm con khi bị cản trở thì người bị ngăn cản có thể thực hiện các cách sau đây: 1/Thỏa thuận: Đối với yêu cầu ly hôn của vợ chồng, trước hết Tòa án sẽ dựa vào sự thỏa thuận của hai người để giải quyết. Do đó, việc đầu tiên khi muốn giải quyết vấn đề này là đạt được sự thỏa thuận của hai bên. 2/Nếu không thể thỏa thuận được thì có thể khởi kiện để yêu cầu người đang trực tiếp nuôi con phải thực hiện nghĩa vụ của mình là không được ngăn cản, cấm đoán người không trực tiếp nuôi con.
Ngoài ra, nếu có căn cứ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người bị ngăn cản có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân & gia đình 2014.
Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn