DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hội thảo về giải pháp quản lý biển hiệu và quảng cáo rao vặt

Hạnh Nhung
17-08-2018 17:25
Kinhtedothi - Hội thảo do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 17/8.
Tin liên quan
 Quang cảnh hội thảo
Hoạt động quảng cáo, rao vặt là một trong những loại hình quảng cáo nhằm đưa thông tin các sản phẩm, hoạt động của nhà sản xuất, tổ chức, cá nhân tiếp cận người có nhu cầu, góp phần kích thích tiêu dùng, phát triển kinh tế. Quảng cáo rao vặt là một nhu cầu tất yếu, thiết thực trong việc tìm kiếm và cung cấp thông tin trong đời sống xã hội hiện nay. Về bản chất, đây không phải là hoạt động tiêu cực.
Tại hội thảo, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã đánh giá thực trạng hoạt động quảng cáo rao vặt và biển hiệu tại các địa phương. Hiện nay, tình trạng các biển hiệu, quảng cáo không đúng kích cỡ, treo, dán tràn lan, nội dung không đúng quy định diễn ra khá phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng, làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến nếp sống văn minh, văn hóa gây bức xúc trong nhân dân.
Trước thực trạng trên, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhằm tìm ra nguyên nhân, giải pháp quản lý biểu hiện và quảng cáo rao vặt, trong đó, chú trọng đến việc quản lý các biểu hiện sử dụng tiếng nước ngoài. Đồng thời, nêu những đề xuất, kiến nghị đối với các quy định của pháp luật và phương pháp quản lý biển hiệu quảng cáo nhằm đưa hoạt động quảng cáo rao vặt và biển hiệu đi vào nề nếp.
Để khắc phục tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định, bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong phát biểu bế mạc Hội thảo đã chỉ rõ: "Hoạt động quảng cáo nói chung và quảng cáo rao vặt nói riêng không chỉ đơn thuần là hoạt động thông tin kinh tế mà là hoạt động mang ý nghĩa văn hóa, xã hội, tác động trực tiếp đến sinh hoạt đời sống của người dân.
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo rao vặt cần gắn với thực tế và với lợi ích chung của xã hội, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và ý thức tuân thủ pháp luật của mọi tổ chức, cá nhân. Cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý, có chế tài xử lý đủ sức răn đe đối với hoạt động quảng cáo rao vặt sai quy định, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội, quản lý địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị, hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; xây dựng các điểm quảng cáo rao vặt miễn phí theo quy hoạch để đáp ứng nhu cầu của nhân dân".