DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hơn 62.000 học sinh lớp 12 Hà Nội tham gia thi thử THPT quốc gia 2017

Trung Anh
21-03-2017 10:20
Kinhtedothi - Ngày 20/3, hơn 62.000 học sinh (HS) lớp 12 của Hà Nội tham gia khảo sát tại 141 điểm thi.
Đây là đợt khảo sát nhằm giúp HS làm quen với kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Sau khi hoàn thành bài thi 2 môn: Ngữ văn (buổi sáng), Toán (chiều), đa số HS cho biết đề khá dễ. Tuy nhiên, đối với môn Ngữ văn, năm nay theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, thời gian thi rút ngắn còn 120 phút thay vì 180 phút như những năm trước, khiến nhiều HS lúng túng trong việc phân bổ thời gian.

Học sinh trường THPT Việt Đức sau giờ thi khảo sát môn Ngữ văn.

Nguyễn Mạnh Đạt, HS lớp 12 trường THPT Lý Thái Tổ (quận Cầu Giấy) thi tại Hội đồng thi trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) cho biết, đề thi môn Ngữ văn gồm 2 phần. Phần I (3 điểm) gồm 4 câu nhỏ, phần II (7 điểm) gồm 2 câu nhỏ. Trong đó, câu 1 yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về việc thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay cần làm gì để đáp lại tiếng gọi của non sông đất nước trong thời kỳ mới? Câu 2, yêu cầu HS phân tích trích đoạn trong tác phẩm Người lái đò sông Đà để thấy được “Nguyễn Tuân là nhà văn của những tính cách độc đáo...”. “Em làm hết bài, tuy nhiên, ban đầu hơi lúng túng không biết chọn câu nào trước để làm bài, nhưng bình tĩnh em chọn phần II. Đề khá dễ. Nếu thi tốt nghiệp ra đề như vậy thì tốt quá, em thấy đề thi phù hợp với khả năng của mình” – Đạt chia sẻ.
Theo đánh giá của một số giáo viên, với thời lượng 120 phút, HS khó viết hết ý của phần nghị luận văn học. Tuy nhiên, phần nghị luận xã hội trong đề chỉ yêu cầu viết đoạn văn thay vì bài văn như những năm trước, phần nào giúp HS cân bằng hơn. TS Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên trường THPT Chu Văn An cho biết, đề Ngữ văn trong kỳ thi khảo sát của Sở GD&ĐT Hà Nội bám sát mô hình đề minh họa của Bộ GD&ĐT, không làm khó học trò từ kiến thức tới kỹ năng, tạo thuận lợi cho giáo viên khi chấm.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đợt khảo sát này có 141 điểm thi, trong đó có 95 điểm thi đơn trường, 46 điểm thi liên trường. Bài kiểm tra khảo sát được rọc phách, chấm tập trung theo cụm, đảm bảo khách quan, trung thực, chính xác. Kết quả khảo sát sẽ có phân tích, đánh giá số liệu gửi về các trường, là kênh thông tin để các trường nâng cao chất lượng giảng dạy. Sở không bắt buộc phải lấy điểm kiểm tra khảo sát, tùy điều kiện của từng trường, trung tâm có thể sử dụng kết quả khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên; tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ theo quy định.
Hôm nay (21/3), buổi sáng, thí sinh thi bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên; chiều thi Ngoại ngữ. Sáng 22/3, thí sinh làm bài tổ hợp Khoa học xã hội.