DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hợp tác Amsterdam-Hà Nội đầy tiềm năng, trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan

Tú Anh
15-03-2019 17:36
Kinhtedothi - Chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan tới Việt Nam sắp tới dự kiến mở ra nhiều hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là giữa hai thủ đô Amsterdam và Hà Nội.
Tin liên quan

Chiều 15/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman.

Thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tới Việt Nam (9-11/4), Đại sứ cho biết tại điểm đến là Thủ đô Hà Nội, ngài Thủ tướng sẽ tham gia các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác trong hai lĩnh vực kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, bà Elsbeth Akkerman. 

Nhân sự kiện này, Đại sứ đề xuất một sự kiện kết nối do UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức, tạo cơ hội hợp tác cùng phát triển cho phái đoàn Hà Lan với đại diện 70 doanh nghiệp nước này trong nhiều lĩnh vực cùng các doanh nghiệp Hà Nội.

Được biết Hà Nội đang phấn đấu trở thành Thủ đô Sáng tạo của châu Á, Đại sứ mong muốn trao đổi thêm để khám phá tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này.  

Đánh giá cao những nội dung Đại sứ trao đổi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội và Amsterdam có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, mong muốn thông qua các hợp tác hai bên cùng có lợi sẽ tiếp tục triển khai được những dự án cụ thể, thiết thực.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, với mong muốn trở thành phố thông minh và hướng tới thiết lập nền kinh tế xanh, Hà Nội cũng là thị trường với dân số trẻ, có nhu cầu học tập đào tạo lớn, do đó còn rất nhiều tiềm năng hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Hà Lan.

Nhất trí với đề xuất của Đại sứ trong khuôn khổ chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Hà Lan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ góp phần kết nối, hỗ trợ tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm về kinh tế tuần hoàn và các nội dung liên quan giữa DN hai nước, đồng thời nhấn mạnh sẽ nỗ lực hết mình góp phần vào thành quả chuyến thăm.

Về hợp tác kinh tế, hiện cũng có một số tập đoàn Hà Lan xúc tiến đầu tư vào Hà Nội, như dự án chiếu sáng Hồ Gươm, điện thông minh hay việc tài trợ cho Giải đua Công thứ 1 (F1)…, Chủ tịch UBND TP thông tin.

Theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, viễn cảnh Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) ký kết trong tương lai chắc chắn sẽ mở thêm dư địa cho các hợp tác giữa Hà Nội và các doanh nghiệp châu Âu.

Về phần mình, Đại sứ Hà Lan bày tỏ cảm ơn thiện chí hỗ trợ của chính quyền UBND TP Hà Nội cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên, cam kết trên cương vị của mình sẽ nỗ lực làm cầu nối, củng cố và phát triển mối quan hệ Hà Nội – Amsterdam cũng như Việt Nam – Hà Lan.