DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Huyện Sóc Sơn: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ tạm

Lâm Nguyễn
05-09-2018 14:01
Kinhtedothi - Hơn 2 tháng sau vụ cháy chợ tại huyện Sóc Sơn, việc kinh doanh của hàng trăm hộ tiểu thương vẫn chưa ổn định trở lại do chợ tạm đang xây dựng. Đại diện lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, công tác xây dựng đang được địa phương triển khai hết sức khẩn trương; dự kiến trong tháng 9/2018, sẽ hoàn thành.
Tin liên quan
 Khu chợ tạm rộng khoảng 5.000m2 đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Lâm Nguyễn
Kể từ sau vụ cháy chợ xảy ra ngày 21/6, hàng trăm hộ tiểu thương không còn vị trí kinh doanh. Cực chẳng đã, hàng chục hộ đã mang hàng hóa ra bày bán ven đường trục chính thị trấn Sóc Sơn. Theo đại diện UBND huyện, dù biết việc làm này của các hộ tiểu thương là vi phạm trật tự đô thị, tuy nhiên để bảo đảm thu nhập và đời sống trước mắt cho các hộ bị ảnh hưởng từ sự cố cháy chợ, huyện vẫn để người dân buôn bán tạm thời ven đường. Song song với đó là triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng lộn xộn.
Theo ghi nhận của phóng viên, những hạng mục cuối cùng tại khu chợ tạm rộng khoảng 5.000m2 đang gấp rút được hoàn thiện. Chợ được thiết kế, xây lắp theo kết cấu khung thép, mái lợp tôn, nền bê tông và chia thành nhiều gian hàng. Đồng thời, có đầy đủ khu vệ sinh, nhà để xe, rãnh thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy… Trong vài ngày tới, đường dẫn vào khu chợ tạm cũng sẽ hoàn thành. Dự kiến, khu chợ tạm có thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh cho khoảng 250 hộ tiểu thương.
Liên quan tới việc một số hộ tiểu thương phản ánh về tiến độ xây dựng chợ tạm bị chậm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, do công trình có tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng, nên công tác chuẩn bị đầu tư phải trải qua nhiều thủ tục theo quy định. “TP đã cho phép áp dụng cơ chế đặc thù là vừa thực hiện, vừa hoàn thiện thủ tục. Tuy nhiên, có những khâu cần xin ý kiến của các sở, ban ngành nhằm tránh những vấn đề phát sinh về sau, nhất là liên quan tới thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình…” - bà Bình Anh cho biết. Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cũng cho biết thêm, song song với đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ tạm, huyện cũng đã giao Ban Quản lý chợ loại II tiến hành hướng dẫn các hộ tiểu thương thực hiện những thủ tục cần thiết phục vụ công tác bố trí, sắp xếp các gian hàng tại chợ tạm, bảo đảm trong tháng 9/2018, có thể đưa các hộ vào kinh doanh trở lại.
Trong khi việc xây dựng chợ tạm đang bước vào những khâu cuối cùng thì tại khu chợ cũ, công tác dọn dẹp tàn tích từ vụ cháy xảy ra ngày 21/6 vẫn đang tiếp diễn với tinh thần khẩn trương, nhằm chuẩn bị mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ mới trong giai đoạn tới. Trước đó, như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, vụ cháy chợ xảy ra sáng 21/6 dù không gây thương vong về người nhưng đã khiến 262 gian hàng tại khu vực chợ chính bị thiêu rụi, gây thiệt hại ít nhất 70 tỷ đồng. Ngay sau vụ cháy, huyện Sóc Sơn đã trích ngân sách dự phòng 2,587 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ các hộ tiểu thương có sạp hàng bị thiệt hại. Liên quan tới trách nhiệm để xảy ra vụ cháy, UBND huyện Sóc Sơn đang tiếp tục tạm đình chỉ công tác nhằm phục vụ điều tra đối với Trưởng ban và Phó Trưởng ban quản lý chợ loại II.
 • Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
  Kinhtedothi - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển , Uông Bí, Quảng Ninh là một trong những bệnh viện lớn nằm giáp ranh với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.
  22-09-2018 09:39
 • Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
  Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng tất yếu phải có niềm tin vào nhau. Nhưng thực tế, không đơn giản vậy, thực tế đã có không ít câu chuyện buồn xảy ra vì chuyện vợ chồng nghi ngờ lẫ...
  22-09-2018 08:57
 • Người “gỡ nút thắt”
  Kinhtedothi - Câu chuyện về người chồng giết vợ do ghen tuông đang làm nóng dư luận. Một lần nữa vấn đề ngăn chặn bạo hành gia đình với phụ nữ lại được nhắc đến. Nhiều chương trình, đề án, giải phá...
  22-09-2018 08:55
 • Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
  Kinhtedothi - Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 đã bế mạc tối 21/9 nhưng những phương pháp giảng dạy mới, đầy tính sáng tạo ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được nhân rộ...
  22-09-2018 08:01
 • Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
  Kinhtedothi - Hai ngày nữa là đến Rằm Trung thu. Hai ngày cuối tuần này chắc sẽ là hai ngày chợ đồ chơi Trung thu phố Hàng Mã đông vui nhất.
  22-09-2018 07:49