DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Jetstar được miễn trừ thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

Ánh Ngọc
24-09-2018 17:41
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa có quyết định chính thức về việc Công ty Hàng không Jetstar Pacific Airlines và Công ty Jetstar Asia Airways PTE.LTD được hưởng miễn trừ đối với thỏa thuận hạn chế cạnh tranh.
Ảnh minh họa
Ngày 4/6/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã tiến hành thẩm định Hồ sơ đề nghị hưởng miễn trừ thỏa thuận hạn chế cạnh tranh của Công ty Hàng không Jetstar Pacific Airlines. Căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành, ngày 30/8/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3105/QĐ-BCT Quyết định cho hưởng miễn trừ đối với thỏa thuận hạn chế cạnh tranh (Quyết định số 3105/QĐ-BCT).
Theo nội dung Quyết định số 3105/QĐ-BCT, các DN cho hưởng miễn trừ bao gồm Công ty Hàng không Jetstar Pacific Airlines và Công ty Jetstar Asia Airways PTE.LTD. Các DN trên được thực hiện các hoạt động phối hợp trong “Thỏa thuận phối hợp liên doanh” trong phạm vi dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường hàng không giữa các tuyến bay Đà Nẵng - Singapore (và ngược lại). Thời hạn miễn trừ trong Quyết định là 3 năm kể từ ngày Quyết định có hiệu lực.
Tuy nhiên, Quyết định cũng nêu rõ, việc hưởng miễn trừ đối với thỏa thuận hạn chế cạnh tranh này chỉ áp dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Các bên tham gia thỏa thuận hạn chế cạnh tranh được hưởng miễn trừ phải thực hiện các nghĩa vụ để đảm bảo cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo không gây bất lợi hoặc thiệt hại cho khách hàng, người tiêu dùng: Không cắt, giảm các hạng dịch vụ hiện đang khai thác hoặc các điều kiện kèm theo, bao gồm cả các điều kiện về hoàn vé, hủy vé, hành lý, trách nhiệm bồi thường, giải quyết khiếu nại; Không áp đặt hay điều chỉnh giá mua, giá bán bất hợp lý đối với từng hạng dịch vụ trong thời gian được hưởng miễn trừ;
Việc bổ sung, điều chỉnh các loại giá, phí dịch vụ của các bên tham gia thỏa thuận hạn chế cạnh tranh được hưởng miễn trừ theo Quyết định này phải tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành và đảm bảo có lợi cho người tiêu dùng; Các bên tham gia thảo thuận hạn chế cạnh tranh phải cam kết khai thác thêm các chuyến bay trên đường bay Đà Nẵng - Singapore nhằm tăng các lựa chọn về dịch vụ cho khách hàng.
Ngoài ra, định kỳ 12 tháng các bên tham gia phải có nghĩa vụ báo cáo Bộ Công Thương (thông qua Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) việc thực hiện các điều kiện và nghĩa vụ cho hưởng miễn trừ. Nếu Bộ Công Thương phát hiện có một trong các DN được hưởng miễn trừ trong Quyết định này vi phạm các quy định cho hưởng miễn trừ trong pháp luật cạnh tranh hiện hành thì thỏa thuận này sẽ bị bãi bỏ.