DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kho bạc Nhà nước Hà Nội: Đẩy mạnh giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản đúng tiến độ

Nha Trang
13-10-2018 20:20
Kinhtedothi - Chiều 13/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP Hà Nội về kết quả thực hiện công tác 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018.
Tin liên quan
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc làm việc với KBNN Hà Nội chiều 13/10/2018.
Báo cáo về kết quả hoạt động 9 tháng cho thấy, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) theo dự toán qua KBNN Hà Nội là 161.456 tỷ đồng, đạt 67,7% dự toán, trong đó nguồn thu nội địa 148.783 tỷ đồng, đạt 68,2% dự toán; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 12.674 tỷ đồng. Tổng chi NSNN là 79.763 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản theo số liệu tổng hợp giải ngân vốn đầu tư của Sở KH&ĐT, chi đầu tư phát triển là 21.109 tỷ đồng, đạt 50,1% dự toán, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm đạt 24%; riêng phần giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản qua KBNN Hà Nội là 13.290 tỷ đồng, đạt 35,4% kế hoạch.
Thời gian qua, KBNN Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm gồm: Thực hiện ủy nhiệm thu qua hệ thống ngân hàng thương mại, từ đó tập trung nhanh và hạch toán kịp thời đầy đủ các khoản thu vào NSNN, việc điều tiết chính sách từng khoản thu cho từng cấp ngân sách, đặc biệt là các khoản thu tiền sử dụng đất được tập trung qua Sở TN&MT để chuyển đến các quận, huyện có liên quan; mở rộng mạng lưới điểm thu, đa dạng hóa các hình thức thu hộ và tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người nộp; giải quyết hồ sơ thanh toán kịp thời trước thời hạn quy định, tuyệt đối không có hồ sơ tồn đọng tại các đơn vị kho bạc. Bình quân mỗi ngày làm việc, KBNN Hà Nội xử lý hơn 10.000 hồ sơ với số tiền hơn 832 tỷ đồng.
Về công tác kiểm soát chi vốn đầu tư công, với các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách Trung ương, KBNN Hà Nội luôn chủ động phối hợp với các chủ đầu tư để kịp thời xử lý vốn về hồ sơ, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư ngân sách Trung ương. Đối với công tác thu hồi tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản bằng nhiều hình thức, KBNN Hà Nội đã chủ động đôn đốc các nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán tạm ứng với kho bạc để giảm số dư tạm ứng, nhất là thu hồi các khoản tạm ứng quá hạn từ các năm trước chuyển sang. Riêng ngân sách địa phương, số thu tạm ứng là 4.266/5.906 tỷ đồng, trong đó phần tạm ứng chi phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư người dân chưa nhận, đã quá thời hạn phải nộp vào ngân sách…
KBNN Hà Nội cũng đã chủ động tháo gỡ, xử lý kịp thời vướng mắc phát sinh về hồ sơ, thủ tục thanh toán để hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ gửi kho bạc thanh toán.
Bên cạnh đó, nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa CNTT cũng được KBNN Hà Nội áp dụng tạo thuận lợi cho công tác thu chi ngân sách.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những kết quả đã đạt được của KBNN Hà Nội trong thời gian qua. Cụ thể, hơn 9 tháng qua, KBNN Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của KBNN, của Thành phố để thực hiện các nhiệm vụ như phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội thực hiện các khoản thu NSNN trên địa bàn Thành phố, cập nhật dữ liệu thu. Đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của KBNN mở rộng điểm thu, tạo điều kiện cho người dân; cập nhật hằng ngày số liệu thu chi; kiểm soát chặt chẽ các nhiệm vụ chi trên địa bàn, quyết tâm phấn đấu đưa tỷ lệ chi năm nay xuống dưới 52%. Đồng thời, phối hợp, thực hiện chặt chẽ nhiệm vụ chi tiền gửi của các cơ quan Trung ương trên địa bàn; bám sát vào chỉ đạo của KBNN vào thực hiện cải cách thủ tục hành chính và sắp xếp lại vị trí việc làm,…
Trên cơ sở đó, với các nhiệm vụ trọng tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị KBNN Hà Nội cần tiếp tục phối hợp với Cục Thuế Hà Nội, Chi cục thuế chỉ đạo các KBNN quận, huyện thực hiện tốt thu NSNN, trong đó có thu NSNN của các doanh nghiệp Trung ương trên địa bàn. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị KBNN Hà Nội cố gắng thống nhất các khoản thu để cập nhật dữ liệu thu chính xác; đôn đốc việc quyết toán chứng từ, thủ tục trong chi đầu tư xây dựng cơ bản để hoàn thành việc giải ngân đúng tiến độ.
Trong 3 tháng cuối năm, KBNN Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, đôn đốc tập trung đầy đủ kịp thời các nguồn thu vào NSNN, chủ động báo cáo và đề xuất các giải pháp điều hành thu NSNN, phấn đấu và hoàn thành vượt mức dự toán được giao; cập nhật kịp thời số thu của các doanh nghiệp Trung ương; đôn đốc xử lý các khoản tạm thu không để tồn đọng kịp thời vào NSNN. Đồng thời, quyết liệt trong thực hiện kiểm soát các khoản chi theo đúng dự toán được giao; kiểm soát chặt chẽ các khoản chi thường xuyên, chi đầu tư có khối lượng hoàn thành trước ngày 31/12; chủ động phối hợp với các chủ đầu tư tìm hiểu nguyên nhân, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện hồ sơ thủ tục thanh toán để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư và chương trình mục tiêu cả Trung ương và địa phương trên địa bàn…