DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Không có chuyện người dân thôn Cầu Thăng Long khiếu kiện kéo dài

Hà Thanh
29-01-2018 14:58
Kinhtedothi - Theo phản ánh của một số hộ dân tại thôn Cầu Thăng Long (xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) tới báo Kinh tế & Đô thị, từ nhiều năm nay, danh tính của mình đã bị người khác lợi dụng nhằm khiếu kiện kéo dài liên quan tới đền bù đất đai.

Ông Nguyễn Duy Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ cho biết: “Từ khi thành phố cho phép triển khai dự án tại khu Bãi Dầm (giáp với thôn Cầu Thăng Long), ông Bé đã mượn danh nghĩa 11 hộ dân khiếu kiện đòi đường đi trong đất dự án với lý do không có đường đi. Tuy nhiên, khi thành phố tổ chức giải quyết khiếu nại thì phát hiện ra 11 hộ dân không ai có yêu cầu khiếu nại về đường đi”.

 Đơn tố cáo được người dân thôn Cầu Thăng Long gửi tới PV

Ông Nguyễn Đình Long – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ông Bé tự xưng danh là được lãnh đạo thôn và các hộ ủy quyền để đi kiện cáo, tạo áp lực với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hiện UBND xã đã có báo cáo Thành ủy, UBND thành phố để có cơ sở cho việc chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm, không để ông Bé lợi dụng dân chủ làm mất an ninh trật tự tại địa phương”.

Trước đây, ông Ngô Văn Bé trước đây là Giám đốc phân xưởng, Phó bí thư Đảng bộ Cty số 6 Thăng Long. Trong quá trình công tác, ông Ngô Văn Bé được cấp 9 ô đất tại Khu dân cư Thăng Long. Hiện nay, 9 ô đất đều đã được chuyển nhượng cho các chủ sử dụng khác. 

Ngoài ra, nội dung theo như Đơn tố cáo khẩn cấp của nhân dân thôn Cầu Thăng Long gửi đến cơ quan chức năng, sau khi nghỉ hưu, ông Ngô Văn Bé còn làm Trưởng cụm Khu dân cư Thăng Long (nay là thôn Cầu Thăng Long). Trong quá trình làm việc, ông Ngô Văn Bé đã nhiều lần vận động nhân dân dóng góp kinh phí để xây dựng hạ tầng khu dân cư Thăng Long (làm đường điện, làm đường bêtông, rãnh thoát nước).

Tuy nhiên, sau khi nhân dân kiểm tra lại hồ sơ, sổ sách thanh quyết toán với đơn vị thi công, thì phát hiện ra ông Ngô Văn Bé đã tự ý thống nhất với đơn vị thi công ăn bớt độ dày của đường bêtông (theo thiết kế là bêtông dày 15cm, tuy nhiên thực tế chỉ làm bêtông dày 7cm). Nội dung này, các hộ dân đã gửi tới cơ quan Công an để xác minh, làm rõ.

Hiện nay, ông Ngô Văn Bé không còn sinh sống tại thôn Cầu Thăng Long (do ông đã bán hết 09 mảnh đất của Cty phân cho ông) để chuyển đi nơi khác.

Việc ông Ngô Văn Bé tự mạo nhận đại diện cho các hộ dân tại Khu C thôn Cầu Thăng Long để đòi đường đi phía Tây đã được UBND huyện Đông Anh, UBND xã Kim Nỗ xác minh. Cơ quan chức năng đã mời toàn bộ các hộ gia đình tiếp giáp với Cty CP Tập đoàn Hoàng Oanh đòi lối đi theo như Đơn của ông Ngô Văn Bé đã gửi, tại buổi làm việc, không có bất cứ hộ gia đình nào thừa nhận việc ủy quyền hay cử ông Ngô Văn Bé làm người đại diện để đòi đường đi và thực tế, các hộ cũng đã tự bố trí lối đi cho gia đình mình.

UBND huyện Đông Anh đã có Báo cáo cụ thể về nội dung kiến nghị của ông Ngô Văn Bé với UBND Thành phố tại Báo cáo số 261/BC-UBND ngày 14/7/2017 và khẳng định “Ông Ngô Văn Bé và một số công dân không phải là người trực tiếp sử dụng đất tại các thửa đất nêu trên, không phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên việc kiến nghị không có lối đi cho các hộ gia đình nêu trên là không có cơ sở.”