DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Không thỏa hiệp với vi phạm

Yến Dư
23-07-2019 08:09
Kinhtedothi - "Cơ quan chức năng phải kiên quyết nói không với tiêu cực trong giao thông; không nhận hối lộ, không bao che cho sai phạm mới có thể xử lý triệt để vi phạm”.
Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng 6 tháng cuối năm tổ chức ngày 22/7. Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu Bộ Tư pháp, Bộ GTVT, các đơn vị liên quan sớm đưa ra quy định rõ ràng, nhằm xử lý hình sự người lái xe vi phạm nồng độ cồn và tước bằng lái vĩnh viễn những con nghiện ma túy.
Thực tế hiện nay, việc đào tạo, sát hạch lái xe, kiểm định phương tiện vẫn đang bị buông lỏng và còn nhiều tiêu cực. Các DN vận tải vẫn chưa nhận thức đúng, đầy đủ mối nguy từ việc lơ là quản lý người lao động.
Trong khi đó, lực lượng chức năng xử lý vi phạm giao thông còn chưa hoàn toàn trong sạch, vẫn nhận hối lộ, nhắm mắt bỏ qua cho “ma men" lái xe trên đường, đe dọa nghiêm trọng an toàn tính mạng của người dân. Bên cạnh đó, hình phạt dành cho loại vi phạm này còn chưa đáp ứng mong mỏi của người dân, chưa đủ độ răn đe, cảnh tỉnh người lái xe.
Muốn có một xã hội văn minh, trong đó người dân khi tham gia giao thông được an toàn tuyệt đối, cả hệ thống chính quyền phải thực sự vào cuộc, đặc biệt là không thỏa hiệp với vi phạm dưới mọi hình thức. Pháp luật cần có những quy định thật nghiêm khắc, xử lý hình sự lỗi vi phạm nồng độ cồn, tước bằng lái vĩnh viễn đối với con nghiện ma túy.
Hơn nữa, các DN vận tải phải dành sự quan tâm sâu sắc đến phẩm chất, đạo đức của người lái xe. Thậm chí bên cạnh sự giáo dục của pháp luật, DN vận tải cần có chương trình riêng để liên tục rèn luyện ý thức nghề nghiệp cho người lái xe. Mục tiêu ngăn chặn tai nạn giao thông thảm khốc do “ma men", ma túy phải thực hiện làm triệt để, toàn diện, ngay từ những cơ quan chức năng.
Bên cạnh đó, một câu hỏi rất lớn được dư luận đặt ra là liệu công tác tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông thời gian qua đã thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn? Hay công tác tuyên truyền mới chỉ dừng ở tính hình thức, chưa có sự tham gia của toàn dân?
Cùng với cơ quan chức năng, mỗi tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, mỗi người dân cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với vấn đề an toàn giao thông. Đó là hạnh phúc của cả cộng đồng, vì sự bình yên của toàn xã hội, không ai có thể đứng ngoài cuộc.
Sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc do người điều khiển ô tô say rượu, phê ma túy gây ra, nỗi ám ảnh “chết oan vì ma men” đã phủ bóng từ thành thị tới nông thôn. Hơn lúc nào hết, cả xã hội cần chung tay ngăn chặn vấn nạn này.
 • [Điểm nóng giao thông] Đường Vũ Trọng Khánh biến thành công trường
  Kinhtedothi - Trong quá trình thi công cải tạo, sửa chữa đường Trần Phú (quận Hà Đông), Công ty CP Quản lý & xây dựng công trình giao thông 236 thường xuyên tập kết máy móc, xe cơ giới và cả vật li...
  09-12-2019 09:42
 • Ai tàn phá vỉa hè tuyến đường nghìn tỷ?
  Kinhtedothi - Dự án đường Vành đai 3 dưới thấp, đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long, vừa được thông xe, đưa vào khai thác từ ngày 10/10. Thế nhưng, trước sự lơi là, buông lỏng của chính quyền địa phương...
  09-12-2019 09:33
 • Nhân rộng sáng kiến xanh cải thiện môi trường Hà Nội
  Kinhtedothi - Cùng với nhiều TP trên thế giới, Hà Nội đang phải hứng chịu các tác động tiêu cực do ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu gây ra với tần suất ngày càng cực đoan. Vì vậy, tại Hội thả...
  09-12-2019 09:29
 • Đừng quên an toàn của trẻ
  Kinhtedothi - Thời gian qua, hàng loạt sự cố với xe đưa đón học sinh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn của loại hình này. Thế nhưng, nhiều bộ, ngành và địa phương vẫn chưa đưa ra được phư...
  09-12-2019 09:08
 • Hà Nội: Va chạm với xe tải trên Quốc lộ 6, 1 nữ giáo viên tử vong
  Kinhtedothi - Chiếc xe tải đã va chạm với một xe máy Honda Air Blade do người phụ nữ điều khiển lưu thông cùng chiều. Sau cú va chạm, người phụ nữ ngồi sau xe máy bị cuốn vào gầm xe tải và tử vong ...
  09-12-2019 08:50