DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lần đầu trưng bày bảo vật quốc gia “Đường Kách Mệnh”

Linh Anh
10-10-2017 15:13
Kinhtedothi - Sáng 10/10, bảo vật quốc gia “Đường Kách Mệnh” đã chính thức được giới thiệu trong triển lãm mang chủ đề Ánh sáng từ “Đường Kách Mệnh” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Tin liên quan
“Đường Kách Mệnh” được công nhận bảo vật quốc gia đợt đầu tiên năm 2012, tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sử dụng giảng dạy cho đội ngũ cán bộ cách mạng Việt Nam những năm 1925-1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc).
Bản gốc cuốn sách ''Đường Kách mệnh'' của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1927 chính thức được giới thiệu đến công chúng
Ấn phẩm “Đường Kách Mệnh” được xuất bản năm 1927 ở Quảng Châu dưới dạng in thạch. Những bản in đầu tiên được bí mật chuyển về nước từ trước năm 1930. Cuốn sách lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia này chính là một trong những bản gốc in năm 1927. Cuốn sách do cụ Nguyễn Văn Hoan sưu tầm và hiến tặng cho Bảo tàng.
TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia nói rằng, đây là lần đầu triển lãm về một bảo vật quốc gia. Tuy nhiên, Bảo tàng chọn hơn 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh liên quan đến cuốn “Đường Kách Mệnh” để chuyển tải ý nghĩa lớn lao của cuốn “Đường Kách Mệnh” cũng như đóng góp to lớn của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và thế hệ những “hạt giống đỏ”.
Bảo tàng cũng giới thiệu một số hiện vật độc đáo gắn với tên tuổi của một số nhà cách mạng như Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai.