DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lãnh đạo Catalonia không chấp nhận quyết định của Thủ tướng Tây Ban Nha

Lan Hương (Theo Reuters)
22-10-2017 09:52
Kinhtedothi - Động thái này khiến cuộc khủng hoảng chính trị không có nguy cơ hạ nhiệt, đe dọa nền kinh tế thứ 4 châu Âu.
Tin liên quan
Sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã tuyên bố sẽ sử dụng quyền hiến định để bãi bỏ chính quyền khu vực và tổ chức cuộc bầu cử mới nhằm ngăn cản ý định tách ra độc lập khỏi Tây Ban Nha của Catalonia, lãnh đạo Catalonia tuyên bố sẽ không chấp nhận quyết định bãi bỏ chính quyền khu vực của Madrid.
 Cuộc khủng hoảng chính trị ở Catalonia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đã tuyên bố độc lập hôm 10/10 nhưng hoãn thi hành.
Tây Ban Nha khẳng định sẽ thu lại quyền lực của nghị viện Catalonia và tổ chức bầu cử đối với khu vực này trong vòng 6 tháng tới.
Ông Rajoy khẳng định Madrid đã thực hiện nhiều biện pháp chưa có tiền lệ để khôi phục luật pháp, bảo đảm tính trung lập ở khu vực, duy trì dịch vụ công cộng và hoạt động kinh tế, cũng như bảo đảm quyền cho mọi công dân ở Catalonia.
Các biện pháp do chính quyền của ông Rajoy đề xuất cần được Thượng viện Tây Ban Nha bỏ phiếu thông qua vào ngày 27/10 trước khi bắt đầu có hiệu lực.
Thủ tướng Rajoy hôm nay chủ trì cuộc họp nội các để ứng phó với khủng hoảng Catalonia, đồng thời quyết định sẽ tước những đặc quyền gì của vùng tự trị giàu có này.
Các biện pháp được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Madrid nhận được sự ủng hộ từ nhà vua Tây Ban Nha và các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU). Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont cũng từ chối dừng chiến dịch đòi độc lập.