DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Lập vi bằng do bị cắt điện, nước

Nguyễn Văn Lạng - Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình
07-12-2017 18:45
Kinhtedothi – “Công ty chúng tôi có thuê mặt bằng tại 1 tòa nhad để kinh doanh. Hợp đồng thuê có quy định trường hợp bên thuê chậm thanh toán tiền thuê quá 01 tháng thì sẽ bị cắt điện nước, lấy lại mặt bằng… Nay chúng tôi chỉ mới chậm tiền thuê có một tuần đã bị quản lý tòa nhà cắt điện, nước. Thừa phát lại có lập vi bằng được không?” - Lê Tiễn Dũng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Trả lời:
Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/7/2009, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định: Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Trong trường hợp bạn hỏi, Thừa phát lại có thể lập vi bằng ghi nhận: Tại thời điểm Thừa phát lại chứng kiến, khu vực kinh doanh của công ty bạn, các thiết bị và đường dây dẫn bình thường, công nhân thao tác bật công tắc thấy thiết bị không vận hành, bóng đèn không sáng; công nhân mở vòi nước thấy không có nước.

Công ty bạn có thể sử dụng vi bằng, yêu cầu quản lý tòa nhà thực hiện theo quy định tại Hợp đồng thuê mặt bằng. Nếu ban quản lý tòa nhà không thực hiện, công ty bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Vi bằng sẽ là chứng cứ khi Tòa án giải quyết vụ việc.