Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Loạn các cuộc thi học đường: Bài 2: Ai cấp phép?

Kinhtedothi - Mặc dù trước đó Bộ GD&ĐT đã giảm bớt các cuộc thi cấp quốc gia, thế nhưng nhiều cuộc thi mới từ các đơn vị, tổ chức khác được thực hiện khiến học sinh mệt mỏi, phụ huynh bức xúc.
Đại diện Language Link Việt Nam trao giải Nhất cho các thí sinh cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học năm 2019. Ảnh: Thanh Tùng
Không phê duyệt các cuộc thi có dấu hiệu... thu tiền
Thực tế, có nhiều cuộc thi dành cho học sinh được tổ chức nhưng không diễn ra theo đúng như thông báo trước đó. Thậm chí, khi số lượng học sinh đăng ký vượt quá năng lực của đơn vị tổ chức thì họ đành để “vỡ trận”. Có thể nói, việc tổ chức những cuộc thi Toán, tiếng Anh cấp TP, quốc gia, quốc tế giúp học sinh được cọ xát thực tế cũng như biết được năng lực của mình là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các cuộc thi được phát động trên mạng xã hội, Ban tổ chức luôn tìm các chiêu trò PR, quảng cáo rầm rộ, quy mô để thu hút học sinh, phụ huynh... Nhưng, khi cuộc thi bị “vỡ trận” vì khâu tổ chức chưa chuyên nghiệp, phụ huynh không biết kêu ai. Còn Ban tổ chức chỉ xin lỗi coi như xong việc và hứa hẹn năm sau sẽ tổ chức “to” hơn.

Nhiều ý kiến cho rằng, để những cuộc thi học đường thực sự là sân chơi bổ ích cho trẻ, các cơ quan, ban, ngành cần có quy định chặt chẽ trong việc cấp phép tổ chức. Đặc biệt, phải hạn chế được những cuộc thi tổ chức nhằm mục đích thu tiền hơn là tìm kiếm tài năng.

Đề cập đến vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết: “Sở ủng hộ các cuộc thi được tổ chức miễn phí, còn các cuộc thi tự tổ chức có dấu hiệu để thu tiền của phụ huynh thì không phê duyệt”. Ông Quang nêu ví dụ cuộc thi Language Link được tổ chức miễn phí và còn cấp học bổng cho thí sinh giành giải nên Sở GD&ĐT Hà Nội rất ủng hộ. Về việc xử phạt các đơn vị tổ chức để xảy ra sai phạm, ông Quang cho hay, Sở sẽ xử phạt dựa trên quy chế của Bộ GD&ĐT.

Không cộng điểm vào tuyển sinh

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, sở dĩ có nhiều cuộc thi được tổ chức bởi các trường học có đưa ra tiêu chí cộng điểm các giải cho thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sinh vào trường. Vì thế, bằng mọi giá, nhiều phụ huynh muốn con tham gia thi mà không cần biết đến đơn vị tổ chức có uy tín, chuyên nghiệp hay không. Để giảm tải các cuộc thi được tổ chức tràn lan, Bộ GD&ĐT đã thông báo rõ: Kết quả của các cuộc thi tổ chức không đúng quy định sẽ không được sử dụng để xét tuyển.

Về việc này, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết: Tất cả các cuộc thi không phải do ngành GD&ĐT tổ chức, Phòng GD&ĐT Hà Đông không cộng điểm vào các trường hay lấy các giải thưởng đó để tính vào thi đua. Đây là cách nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, gây áp lực thành tích cho giáo viên, học sinh. Phòng GD&ĐT Hà Đông chỉ xét các giải chính thức do phòng, quận, Sở GD&ĐT hay Bộ GD&ĐT tổ chức và luôn giám sát chặt chẽ những cuộc thi dựa trên Thông tư 26 về quy chế thi học sinh giỏi cũng như văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành.

Trước sự nở rộ của các cuộc thi, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cũng khuyên phụ huynh trước khi đăng ký cho con tham gia nên tìm hiểu kỹ về hình thức tổ chức cũng như mục đích các cuộc thi.

“Quan trọng nhất ở một cuộc thi vẫn là sự kết hợp giữa ban tổ chức - phụ huynh và sự giám sát, phản hồi của xã hội. Vì vậy, để thể hiện trách nhiệm, sự chuyên nghiệp, sau mỗi cuộc thi, ban tổ chức nên họp rút kinh nghiệm, nhận góp ý sẽ dân chủ, cởi mở hơn” – thầy Phan Trắc Thúc Định, giáo viên trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm kiến nghị. Thầy Định cũng cho rằng, rất khó để quản lý, giám sát các cuộc thi mà phụ thuộc vào lương tâm và trách nhiệm của người tổ chức. Ban tổ chức hãy coi việc đưa ra các cuộc thi là môi trường để học sinh cọ xát, thể hiện tài năng trên từng lĩnh vực thay vì mục đích thu lợi, gây bức xúc cho phụ huynh.

(còn nữa)

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

Phú Thọ: đình chỉ đứng lớp đối với cô giáo trong vụ học sinh bị bắt “liếm đất”

27 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Trước dư luận xôn xao về thông tin cho rằng cô giáo có hành động trừng phạt các học sinh lớp 2 bằng cách bắt “liếm sàn lớp” xảy ra ở Trường Tiểu học Trưng Nhị, phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ - lãnh đạo nhà trường cho biết, đã điều chuyển cô giáo Nguyễn Thị Sinh, người liên quan trực tiếp đến vụ việc này sang vị trí công tác khác.

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

25 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68 chương trình đào tạo, gồm 38 chương trình chuẩn, 26 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình Việt Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế; trong đó có 5 chương trình mới.

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

25 Feb, 08:29 AM

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, đã có hàng loạt cơ sở giáo dục đại học rầm rộ thông tin về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và ngành đào tạo mới, khiến bức tranh tuyển sinh năm 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều lưu ý với thí sinh đã được đưa ra.

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

24 Feb, 07:33 PM

Kinhtedothi - Sau MC, ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải thành danh cấp độ quốc gia, trường THCS Hoàng Liệt tiếp tục “trình làng” Huy chương Vàng nhạc cụ đàn tranh Vietnam National Music Festival Nguyễn Hoài Bảo An (học sinh lớp 7A8). Mảnh đất Hoàng Liệt đã và đang trở thành nơi ươm mầm cho nhiều tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi cho Thủ đô và quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ