DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Lời kể của người cứu được 3 nạn nhân vụ sạt lở tại Trà Leng

Quang Hải
30-10-2020 19:37
Kinhtedothi - Anh Toàn kể, đứa bé đầu tiên cứu được là khi đang bơi giữa dòng thác bùn đất đang chảy cuồn cuộn, chỉ còn thấy hai con mắt nhấp nháy…

>>> Tang thương Trà Leng

>>> Thủ tướng yêu cầu bằng mọi cách tiếp cận nhanh nhất để cứu người dân bị mất tích tại Quảng Nam

>>> Sử dụng chó nghiệp vụ và flycam tìm kiếm nạn nhân ở Trà Leng

Trong vụ sạt lở kinh hoàng ở thôn 1 (xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), anh Nguyễn Trần Văn Toàn (43 tuổi, ở thôn 2, xã Trà Leng) đã cứu được 3 người, gồm 2 cháu bé và 1 người lớn.

Anh Toàn kể, khoảng 12 giờ trưa 28/10, khi đang ngồi trong nhà thì nghe tiếng nổ lớn từ ngọn núi phía sau. Linh tính chuyện chẳng lành, anh chạy ra thì thấy núi sạt lở.

“Khu vực sạt lở núi gần thôn 2. Nghe tiếng nổ lớn, tôi ra ngoài thì thấy đường dây điện phía trước rung và trụ điện gãy đổ nên đoán phía dưới có nhà bị sập. Tôi liền chạy xuống thôn 1 thì thấy đất đá đã làm sập và cuốn trôi nhiều ngôi nhà. Tôi cứu được 2 đứa bé gái, 1 đứa bị gãy đùi, đứa thì bị thương trên đầu và 1 chị”.
Anh Toàn (giữa) kể lại quá trình cứu được 3 nạn nhân. 
Nhớ lại khoảnh khắc cứu được đứa bé đầu tiên, anh Toàn vẫn còn hãi hùng, giọng run run: “Con bé đầu tiên tôi thấy nó chỉ còn 2 cái mắt nhấp nháy, bơi chới với giữa bùn đất nên tôi xông ra kéo cháu vào. Khi kéo được đứa này ra thì nghe tiếng kêu khóc của 1 đứa khác đang bị vùi phía dưới. Tôi quay lại thì thấy cháu bé đã bị vùi lấp gần hết người, liền vội lôi lên. Sau đó, nhiều người khác băng qua bùn đất đang sạt chảy bồng cháu đi sơ cứu ban đầu”. 2 cháu bé được anh Toàn cứu tên Luông và Hai.
Người thứ 3 anh Toàn cứu được là chị tên Hằng. “Chị này đang cố gắng thoát ra khỏi bùn đất đang cuốn trôi nhưng không chạy được vì bị đứt chân. Tôi cõng chị chạy thoát và thông báo với lực lượng xã đến tìm cứu những người khác’, anh Toàn nói.
Khiêng nạn nhân ra ngoài cấp cứu.
Sau khi cứu được 2 cháu bé và chị Hằng, anh Toàn cùng người dân tìm thấy ứng cứu thêm 1 nạn nhân nữa nhưng anh này đã không còn sống. “Anh này do bị lấp sâu quá nên đã chết. Đất đá gây chấn thương nặng ở đầu”, anh Toàn cho biết.
Cùng tham gia tìm kiếm các nạn nhân, anh Nguyễn Hồng Sơn (ở thôn 3) kể lại, khi bà con trong xã tiếp cận được hiện trường thì cả thôn 1 với 11 ngôi nhà đã bị đất đá san phẳng. “Khoảng 2 tiếng rưỡi sau khi sạt lở thì người dân các thôn ở xa mới đến được thôn 1 để tìm cứu bà con, vì tất cả mọi con đường đều không thể đi được. Khi chúng tôi đến thì nhà mất hết, chỉ còn lại sân vận động xã. Không còn gì, sạch hết”, anh Sơn cho hay.
Người dân Trà Leng bàng hoàng trước cảnh cả ngôi làng bị xóa sổ.
Thôn 1 nơi xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng vừa qua, người dân còn gọi là nóc ông Đề, lấy tên vị Già làng. Theo nhiều người dân, già làng Đề cùng vợ may mắn thoát chết do đi lấy lúa trên rẫy và ở lại qua đêm, đến sáng 29/10 mới về.
Trong sáng 30/10, hơn 500 cán bộ chiến sĩ cùng người dân đã nỗ lực lật từng lớp đất đá, bùn lầy để tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích trong vụ sạt lở ở Trà Leng. Sau nhiều nỗ lực, lực lượng cứu nạn cứu hộ phát hiện thêm 3 thi thể nạn nhân. Như vậy, đến thời điểm này vụ sạt lở gây chết 9 người; còn lại 12 người mất tích và đang tiếp tục được tìm kiếm.
 • Nói không với thuốc lá
  Kinhtedothi - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 đang được bà con bàn đến nhiều nhất tro...
  29-11-2020 07:08
 • Để TikTok an toàn cho trẻ
  Kinhtedothi - Với hàng tỷ lượt tải xuống cho đến nay, TikTok hiện là ứng dụng truyền thông xã hội "hot" nhất dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhưng trong khi trẻ em đang nhấn tải xuống mỗi ngày,...
  29-11-2020 07:07
 • Giao mùa, cẩn trọng bệnh viêm phổi ở người già
  Kinhtedothi - Người già khi đã mắc bệnh viêm phổi thường có triệu chứng bệnh âm thầm, phức tạp nhưng thường diễn tiến nhanh và có nhiều biến chứng nặng, việc điều trị cũng khó khăn và lâu dài vì ng...
  29-11-2020 07:00
 • Bí quyết giúp trẻ hay ăn chóng lớn
  Kinhtedothi - Nhìn trẻ ăn uống ngon miệng, cha mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc vì được nhìn thấy trẻ khỏe mạnh, khôn lớn từng ngày. Tuy nhiên, một nghịch lý khá phổ biến đang tồn tại đó là tình trạn...
  29-11-2020 06:59
 • Tử vi hôm nay 29/11 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình có thể mắc sai lầm trong công việc
  Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Chủ Nhật ngày 29/11/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình có thể mắc sai lầm trong công việc vì hành động bốc đồng, không suy xét kỹ càng trước khi làm.
  29-11-2020 05:47