DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mối lo nguồn cung do lệnh cấm vận của Mỹ với Iran đẩy giá dầu đi lên

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
09-08-2018 17:31
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 9/8, giá dầu tăng mạnh do lo ngại của nhà đầu tư về khả năng nguồn cung dầu từ Iran bị gián đoạn bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.
Tin liên quan
Cụ thể, dầu thô Brent giao sau tăng 20 Mỹ, tương đương 0,3%, lên mức 72,48 USD/thùng sau khi giảm hơn 3% trong ngày 8/8. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ nhích 10 xu Mỹ, tương đương 0,2% lên 67,04 USD/thùng sau khi giảm 3,22% ở phiên trước đó.
Giá dầu tăng mạnh trong phiên 9/8. 
Nhà quản lý cấp cao phụ trách mảng năng lượng Tonly Nunan của Công ty Mitsubishi tại Tokyo cho biết, thị trường dầu mỏ đã được hỗ trợ diễn biến khởi sắc bởi những lo ngại về việc các lệnh trừng phạt của Washington sẽ làm suy giảm nguồn cung dầu từ Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ 3 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Theo nhiều nhà phân tích thị trường, nguồn cung dầu của Iran sẽ chưa bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt cho đến tháng 11. Song Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng kêu gọi càng nhiều nước giảm nhập khẩu dầu từ Iran càng tốt. 
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã phần nào lấn át sự chú ý của giới đầu tư trước tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi cả hai bên đều công bố áp đặt mức thuế 25% lên lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD của nhau.
Ngoài ra, những bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm thị trường toàn cầu lo ngại về khả năng nhu cầu hàng hóa tại hai nước này bị sụt giảm trong tương lai. 
Nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong tháng 7/2018 phục hồi nhẹ sau khi giảm trong 2 tháng trước đó, song vẫn ở các mức thấp nhất trong năm nay do nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu độc lập quy mô nhỏ tại nước này sụt giảm.
Số liệu chính thức cho thấy lượng dầu mà các nước xuất sang Trung Quốc đạt 8,48 triệu thùng/ngày trong tháng trước, tăng so với mức 8,18 triệu thùng/ngày cùng kỳ năm ngoái. 
Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của nước này giảm 1,4 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn hẳn so với mức dự báo giảm 3,3 triệu thùng do giới phân tích đưa ra.
Lượng xăng dự trữ của Mỹ lại bất ngờ tăng 2,9 triệu thùng thay vì giảm 1,7 triệu thùng, theo kết quả một khảo sát của Reuters đưa ra.
Thị trường dầu thế giới đang theo dõi sát sao diễn biến căng thẳng của cuộc chiến thương mại toàn cầu tác động lên hoạt động xuất nhập khẩu dầu của Trung Quốc.
Các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc đang tìm cách thay thế các nhà xuất khẩu dầu thô Mỹ bằng các công ty khác trước khi chính sách thuế mà chính phủ Trung Quốc áp dụng có hiệu lực.