DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Mua bán đất chưa làm giấy tờ, xử lý thế nào?

KINHTEDOTHI.VN
25-05-2020 07:58
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi mua một mảnh đất của anh trai tôi năm 2017 với số tiền 400 triệu đồng. Anh cho vợ chồng tôi trả trước một nửa, số tiền còn lại hẹn trả trước năm 2022 và lúc đó sẽ làm giấy tờ chuyển nhượng. Là người nhà nên chúng tôi tin tưởng nhau, khi giao tiền, chúng tôi cũng không viết giấy tờ, chỉ trao đổi bằng miệng. Vợ chồng tôi đã xây nhà và chuyển về ở được một năm. Mới đây, anh đã bán mảnh đất này cho một người khác và họ đã làm xong thủ tục chuyển nhượng. Trong trường hợp này, vợ chồng tôi nên làm như thế nào? Nguyễn Văn Hoàn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Tin liên quan
  • Có được mua bán đất bằng giấy ủy quyền? Có được mua bán đất bằng giấy ủy quyền?
Trả lời:
Dù là là anh em, người nhà, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng cần tiến hành đầy đủ các thủ tục theo quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua. Cụ thể, lập hợp đồng mua bán phải có công chứng, chứng thực; khi đưa tiền thì nên chuyển khoản để có chứng từ chuyền tiền hoặc viết giấy biên nhận tiền để có chứng cứ xuất trình khi cần thiết. Khi hoàn tất các thủ tục phải sang tên để tài sản mang tên mình rồi mới tiến hành xin phép xây dựng...
Trong trường hợp này, vợ chồng bạn cần trao đổi lại với anh trai, vì sao đã bán đất cho mình nay lại bán cho người khác? Các thành viên trong gia đình, bạn bè có biết chuyện vợ chồng bạn mua đất của anh trai không, nếu nhìn thấy vợ chồng bạn giao tiền cho anh trai thì đề nghị họ đứng ra làm chứng cho vợ chồng bạn. Nếu không có việc mua bán đất, làm sao vợ chồng bạn có thể xây căn nhà trên mảnh đất này và đã chuyển vào ở một năm? Bên cạnh đó, đối với người đứng ra nhận xây nhà cho vợ chồng bạn, nên đề nghị họ viết giấy tờ xác nhận đã xây nhà, trị giá căn nhà, nhận tiền từ ai? Đồng thời, chính quyền địa phương có biết mảnh đất này vợ chồng bạn đã mua từ anh trai mình và đã xây nhà không?
Như vậy, vợ chồng bạn cần thương lượng, thuyết phục anh trai mình cùng với sự giúp đỡ của người thân để anh trai hủy bỏ giao dịch với bên thứ ba và hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng đất để vợ chồng bạn được đứng tên. Trường hợp không thỏa thuận được, vợ chồng bạn cần làm đơn gửi đến UBND xã để yêu cầu hòa giải; nếu hòa giải không thành, bạn có thể gửi đơn đến tòa án để yêu cầu giải quyết. Đồng thời, vợ chồng bạn phải chứng minh được mảnh đất này bạn đã mua, đã trả tiền và nhà này do chính vợ chồng bạn xây dựng, đã vào ở một năm.
Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội