DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

​Mưa lũ, EVN gặp khó trong việc cấp điện trở lại

Khắc Kiên
28-06-2018 22:13
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin về ảnh hưởng của đợt mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đến tình hình cung cấp điện, tính đến thời điểm 17h ngày 28/6.
Tin liên quan
  • EVN HANOI chủ động không để xảy ra tai nạn về điện trong mùa mưa bão EVN HANOI chủ động không để xảy ra tai nạn về điện trong mùa mưa bão
 Công nhân Công ty Điện lực Lai Châu khắc phục sự cố
Mặc dù diễn biến mưa lũ phức tạp những ngày vừa qua gây ảnh hưởng thiệt hại lớn đến một số tỉnh miền núi phía Bắc nhưng ngành điện vẫn đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các địa điểm diễn ra kỳ thi THPT ở các địa phương, kể cả các địa phương trong vùng có thiên tai.
Về tình hình vận hành các hồ chứa thủy điện của EVN, hiện lưu lượng nước về các hồ thủy điện của EVN ở khu vực phía Bắc vẫn tiếp tục giảm. Lũ về hồ Lai Châu đến 16h chiều 28/6 còn khoảng 3000 m3/s, hiện vẫn mở 3 cửa xả mặt.
Tình hình vận hành lưới điện: Lưới điện 220kV, 500kV vận hành bình thường. Tình hình khắc phục xử lý 1 cột đổ và 3 vị trí cột 110 kV khác bị sạt lở thuộc địa bàn các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Lào Cai như sau:
Vị trí cột 138 bị đổ của đường dây 110 kV Sa Pa – Than Uyên hiện đang được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc khắc phục tạm thời bằng phương án sử dụng 2 cột tạm ở 2 phía để căng dây đảm bảo khoảng cách an toàn; và đường dây này đã đủ điều kiện vận hành bình thường trở lại từ 13h45 ngày hôm nay 28/6/2018. Còn lại 3 vị trí cột 110 kV bị sạt lở đã được gia cố tạm, cho phép vận hành và tiếp tục theo dõi chặt chẽ.
​Việc khắc phục lưới điện trung áp, hạ áp ở các khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ ở các tỉnh Lai Châu, Hà giang, Tuyên Quang vẫn hết sức khó khăn do nhiều đường giao thông bị sạt lở, ngập nước. Nhiều khu vực sau lũ có nền đất yếu, lầy lội nên chưa thể vận chuyển các thiết bị, vật tư vào hiện trường để xử lý. Trong điều kiện rất khó khăn như vậy nhưng ngành Điện vẫn nỗ lực, phấn đấu khôi phục cung cấp điện trở lại.
Tại Tuyên Quang, trong ngày 27/6 đã khôi phục hoàn toàn cung cấp điện cho 02 trạm biến áp bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Tại Lai Châu đã khôi phục được 15 trạm biến áp tại các huyện Sìn Hồ, Mường Tè. Tuy nhiên công tác khắc phục đường dây có cột đổ, sạt lở gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng giao thông sau lũ.
Tại Hà Giang đã khôi phục cơ bản các đường dây bị ảnh hưởng do lũ, ngập úng. Còn về các trạm biến áp vẫn chưa được phép đóng điện khoảng 50% số trạm bị ảnh hưởng do nước vẫn còn ngập ở nhiều khu vực.
Tại Điện Biên đã khôi phục được 9/11 trạm bị ảnh hưởng tại huyện Mường Nhé, riêng các đường dây có cột đổ, sạt lở vẫn gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng giao thông sau lũ.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị liên quan vẫn tiếp tục bám sát tình hình diễn biến mưa lũ, tập trung nhân lực, phương tiện và vật tư, thiết bị để cố gắng khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi đảm bảo các điều kiện an toàn.