DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có "nguy cơ cao"

Nguyễn Phương (Theo BBC)
30-01-2018 10:17
Kinhtedothi - Ngày 29/1, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo nước này sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người tị nạn từ 11 quốc gia có "nguy cơ cao", tuy nhiên khẳng định những người đang định vào Mỹ sẽ phải trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng hơn so với trước đây.
Tin liên quan
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết những người nộp đơn đến từ 11 quốc gia có "nguy cơ cao" này sẽ đối mặt với các đánh giá khắt khe hơn dựa trên các nguy cơ để được chấp thuận vào Mỹ.
 Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen. Ảnh: BBC 
Bà Kirstjen Nielsen nhấn mạnh điều quan trọng là phải xác định được "ai đang vào nước Mỹ".
"Các biện pháp an ninh bổ sung này sẽ gây khó khăn cho những đối tượng xấu định lợi dụng chương trình người tị nạn, đồng thời đảm bảo rằng Washington sẽ có cách tiếp cận dựa trên việc đánh giá các nguy cơ để bảo vệ nước Mỹ", Bộ trưởng Nielsen nói .
Một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên nhấn mạnh chính sách tăng cường đánh giá an ninh đối với 11 quốc gia này không nhằm vào người Hồi giáo.
Bộ An ninh Nội địa Mỹ không tiết lộ danh sách 11 quốc gia tiếp tục bị cấm nhập cảnh, song cho biết danh sách này tương tự với danh sách hồi năm 2015 - bao gồm Ai Cập, Iran, Iraq, Libya, Mali, Triều Tiên, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria và Yemen. Các nước này, ngoại trừ Triều Tiên, đều có đông người Hồi giáo sinh sống và chiếm gần 50% tổng số người xin tị nạn vào Mỹ.
Trong 3 năm qua, hơn 40% số người xin tị nạn vào Mỹ đến từ 11 quốc gia này.
Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giữ lập trường cứng rắn đối với người nhập cư và người tị nạn từ tất cả các quốc gia. Tháng 10/2017, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh, trong đó cho phép tiếp tục tiếp nhận người tị nạn, ngoại trừ công dân đến từ 11 nước có "nguy cơ cao", chủ yếu là các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống và cho phép giới chức Mỹ tiến hành các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người nhập cư.
Ngoài ra, sắc lệnh mới sẽ tiếp tục giảm hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump.  Sau khi lên nắm quyền điều hành nước Mỹ vào tháng 1/2017, Tổng thống Trump tuyên bố giảm hạn ngạch xuống còn 53.000 người. Đối với tài khóa 2018, đến nay ông Trump đã cắt giảm xuống mức tối đa 45.000 người.
Theo hãng tin Reuters, chỉ có 23 người xin tị nạn vào Mỹ đền từ 11 nước này kể từ tháng 10/2017.