DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ Đức hướng tới đô thị hiện đại, văn minh

Ánh Ngọc
31-07-2018 15:08
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, 10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mỹ Đức đã nỗ lực vượt khó, thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nổi bật là công tác quản lý đô thị với nhiều chuyển biến rõ nét.
Tin liên quan
 Tuyến TL 419 Phúc Lâm - Hương Sơn được nâng cấp hiện đại, khang trang đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân.
Ưu tiên chỉnh trang đô thị
Mỹ Đức những ngày này đang rực rỡ cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ kỷ niệm 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính. Không khí vui tươi tràn ngập trên khắp các nẻo đường, tuyến phố với đèn chiếu sáng, hoa văn trang trí được trang hoàng lộng lẫy. Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều cho biết, xác định công tác đảm bảo ATGT, quản lý đô thị và VSMT là yếu tố quan trọng làm thay đổi diện mạo của huyện ngày càng khang trang, hiện đại nên từ phương hướng, bước đi, cách làm được huyện hết sức chú trọng. Trong đó, huyện đề cao sự đồng thuận, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia.
“Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, Mỹ Đức tiếp tục duy trì và phát triển là trung tâm kết nối giao thông khu vực Hà Nam, Hòa Bình với Thủ đô. Bên cạnh đó, huyện đang kêu gọi các DN đầu tư vào các dự án như khu du lịch sinh thái tổng hợp hồ Quan Sơn, khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Tuy Lai, khu du lịch hồ Thượng Lâm, khu du lịch sinh thái Hương Sơn”.
Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều
Thực hiện chỉ thị của UBND TP Hà Nội về "Năm trật tự và văn minh đô thị", các lực lượng chức năng của huyện đã phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo hành lang ATGT. Theo đó, lực lượng liên ngành đã giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị; Kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên tất cả các tuyến đường được thông thoáng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội chùa Hương...
Huyện duy trì thường xuyên công tác duy tu, sửa chữa các tuyến đường bộ, hệ thống chiếu sáng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách về trẩy hội chùa Hương thuận lợi, an toàn. Cùng với đó, công tác VSMT trên các tuyến đường, trong khu dân cư được huyện thực hiện triệt để. Nhờ đó, ý thức giữ gìn VSMT của người dân đã được nâng cao, góp phần làm cho đường phố, đường làng, ngõ xóm trên địa bàn huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp.
Một điểm sáng đáng ghi nhận là nhờ làm tốt công tác chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng đồng bộ kỹ thuật nên diện mạo khu vực trung tâm thị trấn Đại Nghĩa cũng như bộ mặt nông thôn của các xã trên địa bàn huyện đã đổi thay rất nhiều.
Trong 10 năm qua, Mỹ Đức đã hoàn thành nhiều công trình trọng điểm phục vụ giao thông đô thị như lắp đặt hệ thống đèn led trang trí một số tuyến phố, tuyến đường đô thị trên địa bàn thị trấn Đại Nghĩa; Triển khai cắm bổ sung trên 150 biển báo hiệu đường bộ; san lấp và sửa chữa, vá trên 25.000m2 đường nhựa TL419, TL 424… Duy tu, sửa chữa tuyến đường trục huyện liên xã, liên thôn trên 35.000m2 đường bê tông. Sơn kẻ lại tim đường trên các tuyến đường trục chính trên địa bàn huyện, tiến hành xóa sơn các biển báo không đúng quy chuẩn.
Đổi thay diện mạo
Mặc dù là huyện xa ở trung tâm Thủ đô nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, Mỹ Đức đã vận dụng nhiều giải pháp để từng bước rút ngắn "khoảng cách" chênh lệch này. Điều đó thể hiện rõ khi huyện đã và đang tích cực thực hiện Quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức tỷ lệ 1/10.000 và Quy hoạch chung thị trấn Đại Nghĩa tỷ lệ 1/5.000. Mặt khác, huyện phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc quản lý chặt các quy hoạch đồ án, dự án theo phân cấp hướng dẫn các xã, thị trấn và các chủ đầu tư thực hiện đúng các quy hoạch được duyệt. Phối hợp với Thanh tra xây dựng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp xây dựng vi phạm quy hoạch được duyệt.
Đáng chú ý, năm 2017, Mỹ Đức phối hợp với Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành lắp đèn báo tín hiệu và mở rộng ngã 5 Tế Tiêu – thị trấn Đại Nghĩa. Tiến hành khai trương các tuyến buýt trên địa bàn số 75, 78, 80 với lượng vận chuyển hành khách trung bình ước đạt 1.500.000 lượt khách hàng năm, lượng vận chuyển tăng trung bình 9% so với cùng kỳ. Đặc biệt, phối hợp khai trương tuyến buýt trợ giá 103 (Mỹ Đình – Hương Sơn) phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân trên địa bàn. Cơ sở hạ tầng của huyện phát triển đột phá, trọng tâm cải tạo, nâng cấp tuyến TL 419 từ Phúc Lâm đi Hương Sơn và nhiều công trình hạ tầng cơ sở khác tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Chia sẻ về những giải pháp để tạo đột phá trong phát triển hạ tầng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, mặc dù nguồn lực của Mỹ Đức rất eo hẹp nhưng huyện luôn xác định, cùng với phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội thì xây dựng diện mạo đô thị cũng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Do đó, Mỹ Đức chú trọng việc nâng cấp, cải tạo hạ tầng giao thông trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân và phục vụ du khách về trẩy hội chùa Hương an toàn, thuận tiện.
Để đảm bảo mỹ quan đô thị luôn sáng - xanh - sạch - đẹp, huyện trồng mới hàng trăm cây xanh, duy trì hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường trung tâm tại các xã, thị trấn. Đáng chú ý, huyện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình vườn hoa bờ sông Đáy nằm bên cổng chào huyện và cơ bản hoàn thành công trình hạ ngầm đường dây điện lưới, viễn thông tuyến phố Đại Đồng, thị trấn Đại Nghĩa.
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện Mỹ Đức tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và Nhân dân trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị và VSMT trên địa bàn huyện. Cùng với việc tiến hành cắm mốc giới và quản lý mốc giới theo quy hoạch đô thị, huyện tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng nông thôn mới đối với các xã trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng ưu tiên đầu tư và huy động các nguồn lực hoàn thành các công trình trọng điểm, công trình phúc lợi nhằm tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.