DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Mỹ - Mexico - Canada sẽ ký hiệp định USMCA tại G20

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
09-11-2018 18:01
Kinhtedothi - Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada sẽ được ký kết vào ngày 30/11 tới tại Argentina.
Tin liên quan
Mỹ - Mexico - Canada sẽ ký hiệp định USMCA vào ngày 30/11 tới.
Phát biểu với các phóng viên tại một sự kiện ở Mexico City, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thông báo, các bộ trưởng của Mỹ, Mexico và Canada sẽ ký Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tại Buenos Aires, Argentina.
Theo kế hoạch, Argentina sẽ là chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) năm 2018.
Theo Bộ trưởng Guajardo, hiện vẫn chưa có thông tin chính xác là liệu các tổng thống và thủ tướng của Mỹ, Mexico và Canada sẽ tham dự lễ ký kết hiệp định USMCA hay không. "Tuy nhiên, chắc chắn là việc ký kết thỏa thuận này sẽ diễn ra vào ngày 30/11", ông Guajardo cho hay.
Sau hơn 1 năm đàm phán để sửa đổi NAFTA, cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận vào phút chót, với mục tiêu bảo toàn dòng chảy tự do thương mại giữa 3 nước Mỹ, Canada và Mexico. Trước đó, Mexico và Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận song phương. Hiệp định USMCA phải được quốc hội 3 nước phê chuẩn thì mới có hiệu lực.
Trong khi đó, cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ 2018 đã thu hút sự chú ý đặc biệt của quốc gia láng giềng Canada, đặc biệt sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia nhau kiểm soát hai viện.
Nhiều ý kiến cho rằng kết quả này sẽ làm gia tăng những bất ổn liên quan đến thương mại. Giới phân tích nhận định rằng mặc dù thương mại không phải là chủ đề “đinh” trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, nhưng nó sẽ trở thành “điểm nóng” tại quốc hội mới của Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với một Hạ viện được kiểm soát bởi đảng Dân chủ.