DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nga “phẫn nộ” vì Mỹ từ chối cấp thị thực cho các đại biểu dự họp Liên Hợp quốc

Nguyễn Phương (Theo Anadolu)
24-09-2019 19:59
Kinhtedothi - Nga cáo buộc Mỹ đã tạo tiền lệ nguy hiểm và triệu Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman tới Bộ Ngoại giao để phản đối quyết định của Washington.
Tin liên quan
Điện Kremlin hôm 24/9 cho biết Nga chỉ trích Mỹ vi phạm nghĩa vụ quốc tế khi không cấp visa cho 10 thành viên của phái đoàn Nga tới New York tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ).
"Đây là một tình huống đáng lo ngại. Những hành động như vậy là không thể chấp nhận", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời các phóng viên tại Moscow hôm nay (24/9), đồng thời nhấn mạnh rằng "phản ứng cứng rắn" từ phía Nga trong trường hợp này là cần thiết.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Ông Peskov cũng kêu gọi LHQ đưa ra phản hồi về việc này. "Điều này, tất nhiên, đòi hỏi phản ứng cứng rắn từ Moscow, và theo ý kiến ​​của chúng tôi, LHQ cũng phải có ý kiến bởi vì tình hình liên quan trực tiếp đến tổ chức này” - người phát ngôn Điện Kremlin cho hay.
"Đây là một sự vi phạm trực tiếp các nghĩa vụ quốc tế của Washington, bởi đoàn đại biểu của chúng tôi không đến Mỹ trong chuyến thăm song phương. Đây là các quan chức Nga tới Mỹ để dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ”, ông Peskov nhấn mạnh.
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã nhận đơn của 10 thành viên phái đoàn Nga, song không trả lại tài liệu và không cấp visa để các đại biểu này dự khó a họp lần thứ 74 của Đại hội đồng LHQ” - ông Peskov nói với các phóng viên ở Moscow.
Trong một thông báo riêng rẽ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận rằng Mỹ không cấp visa cho 7 nhà ngoại giao và ba nhà lập pháp Nga, trong đó có Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga và Phó Chủ tịch Đảng Liên bang Nga Konstantin Kosachev.
Theo ông Peskov, vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bên lề phiên họp Đại Hội đồng LHQ tại New York.
Phía Moscow cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman tới Bộ Ngoại giao Nga để bày tỏ sự phản đối với quyết định trên của Washington.
Ông Peskov cho rằng việc làm này của Mỹ tạo một tiền lệ nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nó có thể được lặp lại với đại diện của các quốc gia khác trong tương lai./.